Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc

0 havankiem (Theo stox)
Bất chấp những khó khăn hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì được mức tăng trưởng hết sức vững chắc, 6,8% trong năm 2010 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, một báo cáo của Economist Intelligence Unit nhận xét.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc

Bất chấp những khó khăn hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì được mức tăng trưởng hết sức vững chắc, 6,8% trong năm 2010 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, một báo cáo của Economist Intelligence Unit nhận xét.

Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam được dự báo sẽ ở mức trung bình 7% hàng năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với lực đẩy từ tăng trưởng tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dự báo này cũng đang nằm trong rủi ro đi xuống. Ngoài ra, tài khoản vãng lai của Việt Nam cũng được dự báo tiếp tục rơi vào tình trạng thâm hụt trong 5 năm tới. Nợ công của Việt Nam được ước đoán ở mức gần 57% GDP hàng năm tính tới thời điểm cuối 2010.

Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động từ những biến động giá hàng hóa cơ bản trên thế giới

Theo đánh giá của đơn vị Economist Intelligence Unit (EIU), các nhà hoạch định chính sách Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong thời gian tới, giữa việc cân bằng kích thích kinh tế và kiểm soát áp lực lạm phát.

EIU cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giữ chính sách tài khóa khá mềm mỏng. Đối với chính sách tiền tệ, mặc dù ngân hàng Trung ương Việt Nam được đánh giá thường sử dụng các biện pháp mang tính chất trực tiếp, EIU cũng không loại trừ việc ngân hàng Trung ương Việt Nam sẽ vận tới những công cụ như thay đổi yêu cầu dự trữ bắt buộc để kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng nội địa và hạn chế áp lực lạm phát.

Ngoài ra, EIU cũng cho rằng dù xuất hiện những lo ngại xung quanh môi trường kinh doanh của Việt Nam, sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam vẫn ở mức vững chắc. Sau khi sụt giảm trong năm 2009, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trở lại trong thời gian gần đây và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn 2011 – 2015.

Đối với hai vấn đề đặc biệt được chú ý hiện nay là lạm phát và sự mất giá của Việt Nam đồng, EIU đều đưa ra những nhận định thận trọng. Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động từ những biến động giá hàng hóa cơ bản trên thế giới. Một mặt áp lực nhu cầu tiêu dùng lớn và mặt khác là sự mất giá của Việt Nam đồng so với USD, theo đó đẩy giá hàng hóa nhập khẩu lên cao, sẽ gia tăng mặt bằng giá nói chung.

Tổ chức này cho rằng trừ khi có những dấu hiệu rõ ràng về việc thâm hụt thương mại được thu hẹp và áp lực lạm phát được giảm nhẹ, xu hướng mất giá của Việt Nam đồng sẽ tiếp tục căng thẳng. Ngân hàng Trung ương Việt Nam trong giai đoạn tới có thể vận dụng các cơ chế để kiềm soát và để đồng VND mất giá từ từ, nhưng có lẽ sẽ phải thiết lập những tỷ giá tham chiếu mới hay nới rộng biên độ giao động của tỷ giá hối đoái.

Theo stox

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top