Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng tốt trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng

0 Hà Linh
ANTD.VN - Trong số các nền kinh tế Đông Nam Á, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đạt kết quả vượt trội trong khu vực với nền kinh tế dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018 và 6,3% năm 2019.

ảnh 1

GDP Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng trong khá trong năm 2018-2019

Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa đưa ra nhận định về tăng trưởng GDP của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm 2018 và đầu 2019. Tăng trưởng của khu vực dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 5,1% trong năm nay so với 5,2% của năm 2017, và sẽ tiếp tục giảm tương đối trong năm 2019 xuống 4,8% do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhẹ và sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp.

Bà Sian Fenner, Cố vấn Kinh tế ICAEW kiêm Trưởng Chuyên gia kinh tế Châu Á của Đại học Kinh tế Oxford, cho biết: “Trong bối cảnh khó khăn toàn cầu tăng, trong đó có sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cũng như áp lực tăng do đồng USD mạnh lên và việc Mỹ nâng lãi suất, chúng tôi dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn khu vực sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2018 và sang đến năm 2019. Đây sẽ là diễn biến trong bối cảnh lực cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhẹ và các hình thức bảo hộ thương mại tăng”.

Trong số các nền kinh tế Đông Nam Á, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đạt kết quả vượt trội trong khu vực với nền kinh tế dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018 và 6,3% năm 2019. Trong khi đó, kinh tế Singapore dự kiến sẽ chậm lại thấy rõ, qua đó cho thấy sự phụ thuộc lớn của nước này vào xuất khẩu (chiếm khoảng 174% GDP).

Tăng trưởng GDP của Indonesia dự báo sẽ giảm nhẹ trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ; GDP của Malaysia được dự báo giảm nhẹ xuống 4,9% trong năm 2018, sau khi tăng trưởng GDP giảm trong quý 2 và các quyết định tài khóa khó đoán định.

Theo ông Mark Billington, Giám đốc khu vực của ICAEW tại Đông Nam Á: “Nhiều nền kinh tế trong khu vực có quy mô nhỏ, có độ mở và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc. Thêm vào đó là hàm lượng nhập khẩu cao của nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, tức là một số nền kinh tế như Malaysia và Singapore đang gián tiếp xuất khẩu lượng lớn hàng hóa sang Mỹ thông qua Trung Quốc.

Trước tình hình xuất khẩu khó khăn và trào lưu bảo hộ gia tăng, chúng tôi dự tính đà tăng trưởng chung của khu vực sẽ giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2018 và sang năm 2019.”

Cũng theo ICAEW, trong thời gian tới, các đồng tiền của thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ biến động nhiều hơn do dự báo về đồng USD tiếp tục mạnh lên trong ngắn hạn, lãi suất của Mỹ tăng và sau nữa là tình hình tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu.

Diễn biến giá dầu, chính sách thương mại mới của Mỹ, cũng như diễn biến của các sự kiện địa chính trị lớn (như cấm vận Iran, bất ổn chính trị ở châu Âu …) sẽ càng làm tăng sự biến động này.

Ngược lại, phần lớn các đồng tiền châu Á nhiều khả năng sẽ vấn tương đối mạnh so với các đồng tiền của thị trường mới nổi khác.

Các đồng tiền châu Á khó có thể có biến động lớn và đến cuối năm 2018, những nền kinh tế có nền tảng mạnh dự kiến sẽ có đồng tiền tăng giá nhẹ so với đồng USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top