Kinh tế thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức

0 (Theo Chinhphu.vn)
(ANTĐ) - Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn G20 đã bắt đầu bước vào Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 tại thành phố Toronto, Canada, từ chiều 26-6 (theo giờ địa phương). 

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20:

Kinh tế thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức

(ANTĐ) - Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn G20 đã bắt đầu bước vào Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 tại thành phố Toronto, Canada, từ chiều 26-6 (theo giờ địa phương). 

Kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng

Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của người đứng đầu các nước nhóm G7 (Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italia); các nước thuộc khối BRIC (Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ); các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Argentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ), EU và đại diện các tổ chức quốc tế.

Thảo luận chủ đề “Kinh tế toàn cầu: Triển vọng và thách thức”, nhiều nước dự Hội nghị có chung nhận định, kinh tế toàn cầu về cơ bản tiếp tục phục hồi nhanh hơn dự kiến nhưng không đồng đều giữa các nước và các khu vực khác nhau.

Các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, khu vực châu Âu, Nhật Bản phục hồi tương đối chậm. Các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, đặc biệt là ở khu vực châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam…) phục hồi mạnh mẽ, đạt mức tăng trưởng khá cao, là động lực chính cho phục hồi chung của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, kinh tế thế giới vẫn đang tồn tại các thách thức lớn.

Tại hội nghị, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu cho rằng: Bước vào năm 2009, kinh tế thế giới đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Đại suy thoái 1929-1933. Với những nỗ lực và sự phối hợp chưa từng có trong chính sách tiền tệ và tài khóa của các nền kinh tế, kinh tế thế giới đã vượt qua giai đoạn khó khăn và bắt đầu phục hồi với tốc độ phục hồi khác nhau giữa các khu vực.

Tuy nhiên quá trình phục hồi toàn cầu vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong ngắn hạn, khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng euro đặt ra sự cần thiết tiến hành củng cố tài khóa tại một số nền kinh tế phát triển, bao gồm Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các rủi ro khác bao gồm sự gia tăng lạm phát tại các nền kinh tế mới nổi và thất nghiệp tại các nền kinh tế phát triển.

Về dài hạn, đó sẽ là những thách thức trong việc duy trì tăng trưởng cân bằng và bền vững, đồng thời các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng xã hội và môi trường với những tác động mạnh mẽ và kéo dài trong nhiều năm.

(Theo Chinhphu.vn)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top