Kinh tế 2010 và những dự cảm tốt lành

0 Minh Hương
(ANTĐ) - Kinh tế năm 2010 sẽ thế nào? Một bức tranh sáng màu hơn 2009? Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù chưa hội nhập nhiều với kinh tế thế giới, song với đặc thù phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài, nên việc kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi là điều kiện thuận lợi cho kinh tế Việt Nam.

Kinh tế 2010 và những dự cảm tốt lành

(ANTĐ) - Kinh tế năm 2010 sẽ thế nào? Một bức tranh sáng màu hơn 2009? Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù chưa hội nhập nhiều với kinh tế thế giới, song với đặc thù phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài, nên việc kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi là điều kiện thuận lợi cho kinh tế Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Việt Nam năm 2009 đã phục hồi trên tất cả lĩnh vực. GDP cả năm 2009 ước tính sẽ tăng 5,2%. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 6,5% và cả năm dự báo đạt 7,2%. Kim ngạch xuất khẩu tăng dần trong các tháng cuối năm. Tuy nhiên tổng kim ngạch xuất khẩu có thể thấp hơn năm 2008 khoảng 10%. Tổng dư nợ tín dụng 35% và chỉ số giá tiêu dùng CPI khoảng 6-7%.

Năm 2009 Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực. Kinh tế vĩ mô ổn định hơn năm 2008 và có điều kiện hồi phục, thoát khỏi ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tiến sĩ Trần Du Lịch, ủy ban Kinh tế Quốc hội, dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau khoảng 6,5%, xuất khẩu tăng khoảng 6%, giảm nhập siêu, chỉ số giá cả hàng hóa (CPI) dưới 7%. Ông Lịch cho rằng, năm 2010 Việt Nam sẽ chú trọng thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng vững chắc, quan tâm đến tăng trưởng chất lượng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và ngăn ngừa tái lạm phát cao.

Còn ông Charles Goddard, Tổng biên tập của Economist Intelligence Unit  cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tăng mạnh vì các nhà đầu tư được khích lệ bởi các cam kết của Việt Nam không ngừng cải cách và mở cửa nền kinh tế. Lực lượng lao động trẻ, ngày càng tăng về số lượng và được nâng cao về trình độ kỹ thuật. Đây là nền tảng sản xuất thôi thúc việc xây dựng các nhà máy cũng như là một thị trường người tiêu dùng trẻ đầy hấp dẫn..

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc Điều hành của HSBC (tại Việt Nam) cũng cho rằng Việt Nam đang ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới. Bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay đã tạo ra thách thức cho nhiều nước, từ những nước phát triển tới những nước đang phát triển và Việt Nam không không phải là ngoại lệ. “Những phương án và biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để đối phó với tình hình đang có những ảnh hưởng tích cực. Dù còn nhiều thách thức phải đối mặt, chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam trong trung và dài hạn”.

Bộ Tài chính cũng vừa có bản báo cáo phân tích, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế - tài chính thế giới, các tác động đối với kinh tế - tài chính Việt Nam, trong đó đưa ra những dự báo đáng chú ý cho năm 2010. Theo nhận định của bản báo cáo trên, năm 2010, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi với nhiều tín hiệu khả quan. Với sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế, thương mại thế giới cũng sẽ sôi động hơn. Về giá cả thị trường, Bộ Tài chính dự báo giá dầu thô sẽ tăng cao hơn năm 2009 và sẽ giao động trong khoảng 70-90 USD/thùng.

Một dự báo khác đáng chú ý được đưa ra là nếu như các nước vẫn tiếp tục thực hiện các gói kích thích kinh tế lớn, nhất là Mỹ, thì khả năng vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng. Một dự báo khác là trong thời gian tới lãi suất cơ bản của các ngân hàng trung ương sẽ có xu hướng tăng lên. Với những biến động đó, kinh tế Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng: Thứ nhất, mặc dù chưa hội nhập nhiều với kinh tế thế giới, song với đặc thù phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài, nên việc kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi là điều kiện thuận lợi cho kinh tế Việt Nam.

Bộ Tài chính dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2010 sẽ cao hơn năm 2009, song do sự phục hồi của kinh tế thế giới vẫn còn chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên xuất khẩu khó có mức tăng cao; lạm phát ở các nước có khả năng cao cũng là những trở ngại cho xuất khẩu và cuối cùng là do cầu tiêu dùng thế giới còn thấp. Do thực hiện gói kích thích kinh tế ở các nước, một lượng tiền lớn được đổ vào nền kinh tế, thâm hụt ngân sách tăng làm cho nguy cơ tăng lạm phát, giá cả sản phẩm, nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao sẽ tác động lớn tới những ngành sản xuất của Việt Nam đang phụ thuộc vào nguyên liệu, thành phẩm nhập khẩu ở nước ngoài.

Tiếp đà phục hồi năm 2009, kinh tế Việt Nam năm tới sẽ tăng trưởng với sức bật của thị trường nội địa, tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt để kích thích xuất khẩu và giảm nhập siêu, song lạm phát có thể trở lại.

Minh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top