Kim loại nhẹ nhất thế giới

0 Khánh Chi (Theo Quartz)
ANTĐ Hãng Boeing vừa ra mắt loại kim loại nhẹ nhất thế giới với tên gọi Microlattice, được làm từ hợp kim niken-photpho. Vật liệu này chỉ dày 100 nanomet, mỏng hơn 1.000 lần so với một sợi tóc của con người. Thậm chí, một miếng Microlattice  tiết diện 6,35 cm có thể đặt cân bằng lên đỉnh một bông hoa bồ công anh mà không làm hoa bị gãy.
ảnh 1
Boeing cho biết, Microlattice có độ rỗng tới 99,99% và có thể chịu được lực nén mà không bị hư hỏng, nhờ cấu trúc mắt lưới lấy cảm hứng thiết kế từ xương người. Trong đoạn video giới thiệu, một nhà khoa học có thể dễ dàng thổi bay miếng Microlattice và nó đáp xuống đất nhẹ như một chiếc lông.

Thông tin về siêu vật liệu này được công bố lần đầu tiên vào năm 2011, với sự tham gia nghiên cứu giữa Đại học California Irvine, Viện Công nghệ California và Phòng thí nghiệm chung HRL của hãng Boeing và General Motors. Phòng thí nghiệm HRL bắt đầu làm việc với vật liệu này từ năm 2007 và những nghiên cứu về Microlattice ngày càng được thực hiện chuyên sâu hơn. HRL hy vọng kim loại nhẹ nhất thế giới sẽ được sử dụng trong thiết kế máy bay, tàu vũ trụ trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top