Kiến nghị không cho phép nhập khẩu nội tạng, gia súc, gia cầm thải loại

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay, các loại gia súc, gia cầm già, thải loại có nhiều chất độc, kiến nghị không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

ảnh 1

Người dân cần được cung cấp thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) có nội dung, không cho phép nhập khẩu nội tạng và phủ tạng, gia súc, gia cầm già, thải loại từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Lý giải điều này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng: " Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất độc nhưng dân ta không biết, cứ mua về dùng nên rất độc hại. Luật dự kiến không cho nhập khẩu vì các loại gia súc, gia cầm này đã khai thác hết chu kỳ, không có lợi cho sức khỏe người sử dụng".

Hiện tại, các sản phẩm này vẫn được nhập vào Việt Nam, nhất là dịp cuối năm. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng là nội tạng, phủ tạng hôi thối, kém chất lượng.

Dù vậy, vẫn có tình trạng gia súc, gia cầm thải loại được chế biến để làm thức ăn cho người với giá rất rẻ, gây hại cho sức khỏe người sử dụng và cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm có chất lượng đảm bảo của Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, ngành chăn nuôi đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây. Sản lượng sản phẩm đã tăng trưởng gấp đôi trong thời gian 13 năm. Từ chỗ chỉ sản xuất được 2,5-2,7 triệu tấn thịt năm 2005 đến nay đã tăng lên 5,4 triệu tấn. Sữa tăng từ 100.000 tấn/năm 2005 nay đã lên đến 400.000 tấn. Sản lượng trứng từ chỗ chỉ 4-4,5 tỷ quả thì năm 2016 đã tăng lên 8 tỷ quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, sự phát triển mạnh của ngành chăn nuôi kéo theo nhiều dịch bệnh bùng phát, cung vượt quá cầu, sản phẩm chăn nuôi không tiêu thụ được, người chăn nuôi thua lỗ, điển hình như việc "giải cứu thịt lợn" diễn ra thời gian qua.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top