Kiểm toán nhiều ngân hàng để đánh giá thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu

0 Hà Loan
ANTD.VN - Thông qua hoạt động kiểm toán các tổ chức tài chính – ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước sẽ đánh giá hoạt động tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng nhằm đánh giá việc cơ cấu lại đối với các tổ chức tín dụng; thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu…

Báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2019 vừa được Tổng Kiểm toán Nhà nước gửi đến các vị đại biểu Quốc hội cho biết, năm 2019, toàn ngành tập trung kiểm toán 184 chủ đề, đơn vị và đầu mối, giảm 22 chủ đề, đơn vị và đầu mối so với kế hoạch kiểm toán năm 2018.

Theo đó, trong năm 2019, ngoài kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018 tại Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến sẽ kiểm toán tại 12 Bộ, cơ quan Trung ương và 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến lựa chọn 38 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn, được dư luận xã hội quan tâm như: dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước; dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Ngoài ra, hàng loạt dự án giao thông quan trọng cũng có trong danh sách kiểm toán kỳ này, bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Dự án đầu tư xây dựng công trình Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh; Phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng; Nhà máy thủy điện Sông Bung 2; Đường dây 500KV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên; Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1; Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2..

Đặc biệt, với lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước dự kiến lựa chọn 25 cuộc kiểm toán, gồm: Ngân hàng nhà nước; 21 tập đoàn, tổng công ty nhà nước; 3 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng.

ảnh 1

Nhiều ngân hàng sẽ được kiểm toán để đánh giá hoạt động tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Định hướng của Kiểm toán Nhà nước là lựa chọn các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có quy mô lớn để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nuớc năm 2018.

Việc này kết hợp với việc đánh giá công tác cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý tài chính và cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư của Nhà nước tại các đơn vị được kiểm toán.

Hai doanh nghiệp Nhà nước được nhắc đến trong danh sách kiểm toán là: Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Về lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính - ngân hàng, định hướng của Kiểm toán nhà nước là lựa chọn các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có quy mô lớn để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nuớc năm 2018.

Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán nhà nước cũng thực hiện đánh giá hoạt động tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng.

Qua đó, đánh giá việc cơ cấu lại đối với các tổ chức tín dụng; thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu; đặc biệt là việc triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng theo Đề án "Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng"; Đề án "Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020" và việc thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top