Kiếm tiền từ Facebook, Google, YouTube, một cá nhân bị truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Nhận hơn 41 tỷ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế, một cá nhân đã bị Cục Thuế TP.HCM truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng đối với một cá nhân. Người này viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube, chạy quảng cáo trên các chương trình này. Người này được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016, 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP.HCM đã mời cá nhân này lên làm việc và người này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, cam kết sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. Theo đó, ngoài 3 tỉ tiền truy thu thuế, cá nhân này phải nộp thêm 1,1 tỉ đồng tiền phạt và chậm nộp. Tổng cộng mức nộp là 4,1 tỉ đồng.

Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ các “ông lớn” công nghệ nước ngoài như Facebook, YouTube, Google... bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy.

Sự việc được phát hiện khi cơ quan thuế đề nghị các ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ Facebook, Google, Youtube...

ảnh 1

Hẩu hết các cá nhân, tổ chức nhận thu nhập từ Facebook, Google, YouTube... đều không kê khai nộp thuế

Ngoài trường hợp này, Cục Thuế TP.HCM cho biết còn rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong nước có thu nhập từ các tổ chức nước ngoài nhưng phần lớn không được kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ. Qua rà soát 4 ngân hàng cho thấy đã có trên 500 tỷ đồng được trả cho các cá nhân tại Việt Nam.

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà ngược lại các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước.

Các nguồn thu ở đây đến từ các hoạt động như viết phần mềm, trò chơi, hoặc các video clip... Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Trong đó, có một cá nhân khác thường trú ở Quảng Nam, tạm trú tại TP.HCM có khoản thu ước tính khoảng 20 - 30 tỷ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú, vì vậy cơ quan thuế đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top