Khu đô thị mới tăng gia trồng rau, nuôi gà

0 Huệ Linh
ANTĐ Trong thời điểm kinh tế khó khăn, chất lượng thực phẩm đang bị thả nổi, nhiều người dân ở các khu đô thị mới đã tận dụng những khoảng đất trống trong khu vực để trồng rau, nuôi gà. Điều này đã  ảnh hưởng tới cảnh quan chung và môi trường sống tại những khu dân cư vốn được coi là hiện đại này.

ảnh 1
Vỉa hè, thảm cỏ thành nơi trồng rau, nuôi gà

Nhà nhà cùng tăng gia

Tại các khu đô thị mới như khu đô thị Nam Trung Yên, Định Công, Việt Hưng…, có thể dễ dàng nhận thấy vô số “vườn rau mini” mọc lên tại các khu đất trống chưa được xây dựng hay ở những hạng mục chưa hoàn thiện. Có thể nói, người dân đã tận dụng tối đa từng khoảng không để tăng gia. Bà Nguyễn Thị H, ở Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên chia sẻ, khi các hộ dân dọn đến đây ở vẫn còn rất nhiều khu đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Trong khi đó, nhu cầu về rau sạch của mỗi gia đình luôn là vấn đề cấp thiết. Do đó, một số người đã rủ nhau làm sạch cỏ,  rào đất lại tạo thành những khu vườn nhỏ, trồng các loại rau muống, cà chua, bí, mồng tơi, rau ngót… 

Để phân định rõ khu vực “canh tác” của từng gia đình, nhiều đoạn rào chắn tạm bợ đã được dựng lên bằng dây và các bao tải cũ, tạo ra hình ảnh lộn xộn, mất mỹ quan. Với những hộ dân đến sau, do không còn đất trồng nên họ tận dụng những thùng xốp, phế liệu xây dựng như bồn cầu, gạch ốp đặt trên nắp cống hay mọi diện tích có thể tận dụng được trong chung cư để trồng rau. Nhiều đoạn vỉa hè cũng biến thành nơi để hộp xốp và các trang thiết bị phục vụ cho việc tăng gia, nuôi gia cầm. 

Trước tình trạng này, không ít người dân trong các khu chung cư đã  tỏ ra không đồng tình. Họ cho rằng, việc rồng rau sạch tại nhà  luôn được khuyến khích nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, song việc làm này mang tính tự phát, “mạnh ai nấy làm” nên chẳng mấy chốc những khu chung cư hiện đại khang trang sẽ trở về…  thời bao cấp. Bên cạnh đó, việc “tăng gia” bừa bãi sẽ dẫn tới tình trạng những khu vực sinh hoạt chung như vỉa hè, vườn hoa, thảm cỏ sẽ bị chiếm dụng, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan chung của toàn bộ khu vực và môi trường sống của người dân. Ngoài ra, việc nhà này “chiếm” được đất, nhà kia không có chỗ trồng rau cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn nội bộ, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự tại các khu chung cư.

Biến khu đô thị thành làng

 Chị L.T.T, ở khu tái định cư Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy chia sẻ, nhiều tháng nay người dân trong khu vực này đã khá quen với… tiếng gà gáy. Kéo theo đó, khu vực sân chơi chung, vườn hoa biến thành nơi nuôi nhốt gà, phân gà và thức ăn vương vãi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường sống của khu dân cư.

Về vấn đề trên, luật sư Hoàng Huy Được – Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, theo Điều 23 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng được ban hành kèm theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD, những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư bao gồm:  Cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư; xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại bừa bãi; gây thấm, dột, ô nhiễm môi trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung; nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng làm ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác và khu vực công cộng… Do đó, việc trồng rau, nuôi nhốt gia cầm tại diện tích sử dụng chung trong các khu chung cư đều vi phạm quy định này.

Tuy vậy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các  cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm của mình: Đơn vị chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ đã đưa người dân đến ở, đơn vị quản lý thì buông lỏng trách nhiệm, không kiên quyết xử lý ngay từ đầu, để phong trào “tăng gia sản xuất” của người dân phát triển quá nhanh đến mức không kiểm soát được. Ngoài ra, lý do sâu xa chính là tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khiến người dân luôn lo sợ nên phải tìm mọi cách để có nguồn thực phẩm sạch. 

Để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân, đề nghị các đơn vị có thẩm quyền nhanh chóng kiểm tra, sớm có biện pháp giải quyết triệt để, trước khi các khu đô thị hiện đại này biến thành làng chỉ vì phong trào “tăng gia sản xuất”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top