Không thể thiếu dịch truyền

0 Kim Chi
(ANTĐ) - Mất nước và mất muối (chất điện giải) cấp tính có thể đưa bệnh nhân tiêu chảy đến tử vong. Phản xạ cấp cứu đầu tiên có ý nghĩa sống còn chính là bồi phụ lại lượng nước và các chất điện giải.

Điều trị tiêu chảy cấp tính:

Không thể thiếu dịch truyền

(ANTĐ) - Mất nước và mất muối (chất điện giải) cấp tính có thể đưa bệnh nhân tiêu chảy đến tử vong. Phản xạ cấp cứu đầu tiên có ý nghĩa sống còn chính là bồi phụ lại lượng nước và các chất điện giải.

Bù đắp thiếu hụt

Bệnh nhân  đang được truyền dịch (Ảnh: Phú Khánh)

Nói một cách đơn giản, dịch truyền là loại dung dịch có chứa nhiều chất khác nhau. Dịch truyền có thể dùng tiêm chậm hoặc tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch bệnh nhân. Với đa phần là nước cất, người ta có thể dùng thêm một số loại dung môi hòa tan khác nhau tùy theo các dược chất có trong dịch truyền. Có hai loại dịch truyền chính: Một là để bổ sung dinh dưỡng ngoài tiêu hóa, dùng cho những người không ăn được; hai là loại dùng để bù đắp những thiếu hụt mất máu, mất nước, bị bỏng nặng hay bị choáng. Khi bị bệnh tiêu chảy, người ta dùng loại dịch truyền thứ hai. Đó đa phần là các loại dung dịch chứa các chất điện giải. Khi được truyền vào tĩnh mạch, các dung dịch muối khoáng có tác dụng bồi phụ nhanh chóng lượng nước đã mất khi bệnh nhân bị đi lỏng hoặc nôn mửa, đồng thời cung cấp các chất muối khoáng dưới dạng các ion như natri, kali, canxi, clo. Hiện nay, natri clorid 0,9% là loại dịch truyền phổ biến và ít tốn kém rất hay được dùng để bù đắp nước và các chất điện giải cho các bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính.

Ngoài ra trong một số trường hợp tiêu chảy cấp tính, người ta dùng các loại dịch truyền ưu trương - vốn được dùng chủ yếu để bù đắp một lượng ion clo cho những người bị bỏng nặng hoặc mất máu nhiều. Cách và liều lượng sử dụng do bác sĩ quyết định tùy theo tình trạng bệnh tật cụ thể của từng người.

Không nên lạm dụng

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy cấp tính đều phải được truyền dịch, bởi chỉ cần trọng lượng cơ thể giảm đi khoảng từ 10% trở đi là đã có chỉ định truyền dịch. Trong tiêu chảy cấp, tình trạng mất nước và muối diễn ra nhanh chóng và khó có thể lường trước. Có những người chỉ từ sáng đến chiều, sau vài lần “chạy ra chạy vào toilet” là đã rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng và suy kiệt cơ thể nhanh chóng. Ngoài ra, với người tiêu chảy cấp, có thể dùng thêm một số loại thuốc tiêm truyền hoặc truyền dịch theo kiểu bồi phụ chất dinh dưỡng. Nếu bị tiêu chảy ở mức độ không mất nước và mất muối nhiều thì tốt nhất là uống dung dịch oresol.

Trong một số trường hợp tiêu chảy cấp nặng, việc truyền dịch được coi như là một cách cấp cứu tối ưu, khẩn cấp hơn cả việc sử dụng các loại thuốc điều trị nguyên nhân. Ngoài các loại dung dịch muối đẳng trương và ưu trương ra, người ta còn rất hay phối hợp với loại dịch truyền có chứa đường glucose 5%, 10% và 30% nhằm tạo ra một sự phối hợp được gọi là dung dịch mặn ngọt đẳng trương.

Tuy nhiên, đây đó đã có người lạm dụng truyền dịch trong điều trị tiêu chảy và gặp phải nhiều tai biến đáng tiếc. Lại có người sính dùng các loại “đạm thủy phân” để truyền, vừa tốn tiền, vừa không thực sự cần thiết.

Ngoài ra,  cũng cần thận trọng trong quá trình truyền dịch bởi sẽ dễ gây sốc cho người bệnh. Truyền dung dịch Natri clorid 0,9% cho người tiêu chảy cần tuân thủ những yêu cầu nhất định: Không nên để nhỏ giọt quá nhanh bởi có thể gây biến chứng ứ nước ở ngoài tế bào, gây ra phù phổi cấp; đồng thời có thể gây ra hiện tượng axit máu do truyền một lượng ion Clo quá mức.

Kim Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top