Không khan hiếm, vì sao giá thịt lợn vẫn tăng cao?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Hơn 2 tháng qua, giá thịt lợn vẫn đứng ở mức cao. Đáng chú ý, giá thịt lợn tăng cao lại lan tỏa từ khu vực nông thôn, chợ cóc, chợ lẻ ra các chợ trung tâm, khác với nhiều năm trước.

ảnh 1

Giá thịt lợn có thể hạ vào cuối năm 2018

Giá cao do tâm lý?

Hơn 2 tháng qua, giá thịt lợn vẫn đứng ở mức cao. Tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), nạc thăn, nạc mông, ba chỉ giá 110.000 đồng/kg; Sườn 120.000 đồng/kg. Tại chợ cóc trên đường K3 (Cầu Diễn- Bắc Từ Liêm), giá thịt lợn bán lẻ cũng xấp xỉ mức trên. Đây là mức giá cao nhất trong hơn 2 năm qua, sau thời gian giá thịt lợn hạ thê thảm.

Chị Nguyễn Thanh Tâm (Cầu Diễn- Hà Nội) cho hay: “Mấy tháng nay, thịt lợn đắt nhưng vẫn phải ăn, vì thực phẩm này thiết yếu, ăn được lâu hơn các loại thực phẩm khác như cá hay thịt gà, thịt bò…”.

Theo chị Trần Thị Chí (tiểu thương chợ Phùng Khoang), giá thịt lợn tăng không hiểu vì sao. “Tôi vẫn nhập hàng đều đặn, không thiếu nhưng giá đầu vào tăng thì bán lẻ tăng thôi”- chị Trần Thị Chí nói.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, giá lợn hơi xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 8-2018, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng cao nhất 0,87%, chủ yếu do nhóm thực phẩm tăng 1,12% làm CPI chung tăng 0,25%. Giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian vừa qua là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá nhóm này tăng mạnh.

Bộ NN&PTNT cho biết, các tháng đầu năm 2018, nguồn cung thịt lợn trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng giảm không đáng kể. Cụ thể, sản lượng  thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong quý I-2018 nhưng sang quý II-2018 đã phục hồi tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng từ 1,5-2% vào quý III-2018.

Dự báo quý IV-2018, thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về nguyên nhân tăng giá, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng: “Giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực. Giá cao hoàn toàn do do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao hơn ở khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ hơn là ở khu vực trung tâm, siêu thị… Nguyên nhân là bởi thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được với những cơ sở chăn nuôi quy mô lớn theo trang trại hoặc các doanh nghiệp cung cấp chính mặt hàng thịt, dẫn đến giá thịt lợn tăng cao cục bộ ở nhiều nơi.

Diễn biến này cũng nhanh chóng lan tỏa, tạo ra tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung thịt lợn và kéo giá lên cao”.

Nhanh chóng giảm chi phí trung gian              

Trước tình trạng giá thịt lợn đứng ở mức cao trong những tháng vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở ngành thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi phát triển chăn nuôi lợn với quy mô hợp lý và đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; Tạo điều kiện thuận lợi, đúng quy định cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn thành phố;

Ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; Khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp với nguồn cung thực phẩm trong nước.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt lợn để giảm chi phí trong lưu thông và phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về CPI theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, cần chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, lực lượng quản lý chuyên ngành tại biên giới, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát  vấn đề nhập lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt lợn, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi trong việc tái đàn gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; Tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top