Không được tăng giá các mặt hàng thiết yếu

0 Nam Anh
(ANTĐ) - Bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước chiều qua, 1-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, kiên quyết không được tăng giá các mặt hàng thiết yếu! Thủ tướng nói: “Trách nhiệm của các tập đoàn, tổng công ty lớn Nhà nước là phải tiết kiệm, đẩy mạnh sản xuất cùng đất nước vượt qua thời điểm khó khăn”.

Không được tăng giá các mặt hàng thiết yếu

(ANTĐ) - Bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước chiều qua, 1-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, kiên quyết không được tăng giá các mặt hàng thiết yếu! Thủ tướng nói: “Trách nhiệm của các tập đoàn, tổng công ty lớn Nhà nước là phải tiết kiệm, đẩy mạnh sản xuất cùng đất nước vượt qua thời điểm khó khăn”.

Không được tăng giá!

Đây là thông điệp  người đứng đầu Chính phủ truyền đạt tới các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Cao Viết Sinh khi trình bày về những giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đang áp dụng đã khẳng định: “Đến hết tháng 6-2008, chưa tăng giá điện, than, xăng dầu; giữ ổn định giá xi măng, phân bón, nước sạch, thuốc chữa  bệnh, vé máy bay, tàu hỏa; không cho phép đầu cơ tăng giá, đặc biệt là thép, vật liệu xây dựng, lương thực, phân bón”.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh đề nghị Chính phủ phải có giải pháp xử lý các đơn vị sử dụng tiền ngân sách mà không tiết kiệm điện, đồng thời kêu gọi các đơn vị ở khu vực sản xuất triệt để tiết kiệm điện, nhất là điện chiếu sáng công cộng, trong khuôn viên các khu công nghiệp...

Điện là một trong các mặt hàng thiết yếu không được tăng giá từ nay đến hết tháng 6-2008

Trước thông tin về việc đầu cơ làm tăng giá thép vừa qua, Tổng Giám đốc Tổng Công ty thép Đậu Văn Hùng cho biết, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và không phát hiện đầu cơ”. Ông Hùng khẳng định đơn vị này chấp hành chỉ đạo không tăng giá thép, đồng thời lưu ý: “Các doanh nghiệp liên doanh và tư nhân họ sẽ không nhập vì lỗ nặng nên có thể sẽ xảy ra thiếu thép”.

Về việc thực hiện tăng trần giá vé tàu cao tốc lên 1.140.000 đồng/vé từ 1-4-2008, ông Nguyễn Hữu Bằng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam  cho biết, theo lộ trình, Tổng công ty đã gửi thông báo việc tăng giá từ ngày 15-3 song đến ngày 27-3 Thủ tướng mới có chỉ thị không tăng giá. Do đó, Tổng công ty  sẽ chấp hành và điều chỉnh lại về trần giá vé cũ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, không được tăng giá vào thời điểm hiện nay nhưng cũng không được để lỗ bằng việc các doanh nghiệp phải tăng cường đầu tư các dự án có hiệu quả, tăng năng suất đi đôi với việc giảm tối đa chi phí, hạ giá thành sản phẩm, cắt bỏ các dự án kém hiệu quả...

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phải tập trung vào ngành kinh doanh chính. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Sẽ phải xem xét đưa ra tỷ lệ khống chế các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khác, đặc biệt là đầu tư vào ngân hàng sẽ không được phép quá 15%”. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây sẽ là dịp để các doanh nghiệp rà soát, cơ cấu lại danh mục đầu tư cho hợp lý và hiệu quả.

Khống chế trần lãi suất

Liên quan tới quy định trần lãi suất huy động dành cho các ngân hàng thương mại thời gian vừa qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam Trần Bắc Hà đề nghị cần tiếp tục có quy định khống chế “trần lãi suất đầu ra, tức là lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại”.

Hiện tại, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại từ 15-21%/năm là mức lãi suất quá cao gây khó khăn cho việc huy động vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. “Trong giai đoạn hiện nay, theo tôi trần lãi suất cho vay nên ở mức 14,5 đến dưới 15%/năm là phù hợp” - ông Trần Bắc Hà đề xuất. Lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam đề nghị Chính phủ cần có cơ  chế đặc biệt điều chỉnh giảm ngay thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 25% (hiện hành là 28%).

Ông Nguyễn Hữu Bằng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam dẫn chứng cho bức bối của doanh nghiệp: “Có thừa tiền cũng không dám gửi mà thiếu tiền cũng không dám vay”.

Cũng liên quan đến chính sách tiền tệ, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Dương Thu Hương đề nghị không nên duy trì khẩu hiệu “lãi suất thực dương”.

Bà Dương Thu Hương nói: “Năm 2007, nếu lãi suất thực dương thì phải là 17%/năm nhưng thực tế nếu như vậy thì đầu ra sẽ rất cao, không có lợi cho nền kinh tế. Trong tình hình lạm phát như thế này thì 12% cũng không thể nói là thực dương mà lại gây khó khăn cho các ngân hàng trong thực hiện các chính sách tiền tệ. Chính phủ nên nói rõ với người dân rằng lãi suất thực dương chỉ có thể có trong trung hạn”.       

Nam Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top