Không đánh thuế lãi tiết kiệm vì lãi suất chỉ đủ bù trượt giá

0 Hà Loan
ANTD.VN - Thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá, do vậy, trước mắt chưa nên thu thuế thu nhập cá nhân.

Đây là ý kiến của Bộ Tài chính trả lời cử tri về đề xuất đánh thuế lãi tiết kiệm. Theo đó, Bộ Tài chính cho hay, thời gian vừa qua, báo chí có đăng tải ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức đề xuất mở rộng cơ sở thuế bằng cách đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm đối với nhóm cá nhân có thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng lớn.

Việc đánh thuế đối với lãi tiền gửi ngân hàng để đảm công bằng với thu nhập từ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp hiện nay cũng đang thu thuế TNCN (5%), đồng thời tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, qua theo dõi phản hồi, dư luận hiện nay cũng chưa đồng tình với việc thu thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng.

ảnh 1

Bộ Tài chính cho biết trước mắt chưa đánh thuế lãi tiết kiệm

Bộ Tài chính cũng cho biết, Luật thuế TNCN hiện hành quy định miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. “Việc miễn thuế TNCN nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng - là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động (người về hưu, người tàn tật...) có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi” – Bộ Tài chính khẳng định.

Cùng với đó, cơ quan đang đề nghị sửa hàng loạt sắc thuế này cũng cho rằng thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá, do vậy, trước mắt chưa nên thu thuế TNCN với khoản thu nhập này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top