Không còn "cửa" giảm lãi suất ngân hàng trong năm nay?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Áp lực từ các yếu tố bên ngoài, từ tỷ giá và từ định hướng “hãm phanh” tín dụng của Ngân hàng Nhà nước… khiến việc ổn định lãi suất cho vay đang là gánh nặng với các ngân hàng, cơ hội giảm lãi suất trong năm nay gần như không còn.

Cạnh tranh lãi suất huy động để hút khách hàng

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngày càng có nhiều yếu tố gây áp lực tăng lãi suất. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước chủ động điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp tạo điều kiệm ổn định lãi suất của các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối vốn hợp lý, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Đồng thời điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình góp phần giảm áp lực lãi suất cho các tổ chức tín dụng.

Trên thực tế, áp lực lớn đối với lãi suất ngân hàng hiện nay là tỷ giá. Tỷ giá tăng “nóng” thời gian qua khiến nhiều ngân hàng buộc phải thỏa thuận với những khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm lớn để tăng thêm lãi suất.

ảnh 1

Lãi suất cho vay khó giảm trong năm nay

Khảo sát bảng lãi suất của các ngân hàng hiện nay, mức lãi suất huy động cao nhất theo công bố của một số ngân hàng là 8,6 - 8,7%/năm với kỳ hạn dài. Tuy nhiên, các ngân hàng  thường áp dụng các chương trình cộng lãi suất với tiết kiệm online, hoặc có thể thỏa thuận trả thêm lãi suất từ 0,2 - 0,5%/năm đối với những khách hàng “vip”. Lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất được công bố hiện là 9,1%.

Lãi suất cho vay khó giảm

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Mức lãi suất này hầu như không có nhiều biến động trong suốt một thời gian dài trở lại đây.

Tuy nhiên, thực tế mức lãi suất có thể lên cao hơn thế, nhất là với các khoản vay bất động sản, vay mua ô tô, các khoản vay trung và dài hạn khác. Cụ thể, mức lãi suất niêm yết trên chỉ được áp dụng trong thời gian đầu vay vốn, sau đó các ngân hàng sẽ tiến hành áp dụng lãi suất thả nổi theo thị trường.

Theo đó, mức lãi suất cho vay sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12-24 tháng, cộng với biên độ lãi suất phổ biến ở mức 3,5 -  5%/năm. Như vậy, tính ra lãi suất cho vay cao nhất có thể lên tới khoảng 13%/năm, thậm chí hơn.

Trong các chương trình kết nối ngân hàng, doanh nghiệp mới đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định Ngân hàng Nhà nước định hướng các ngân hàng thương mại không tăng lãi suất cho vay năm 2019.

Tuy nhiên, trước áp lực từ các yếu tố bên ngoài, từ tỷ giá… thì việc ổn định lãi suất cho vay cũng đang là gánh nặng với các ngân hàng. Bên cạnh đó, định hướng “hãm phanh” tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong năm nay cũng là một trong những yếu tố tác động lên mặt bằng lãi suất. Theo đó, các ngân hàng phải chọn lọc khách hàng vay vốn, những khoản vay rủi ro sẽ phải chịu lãi suất cao hơn.

Báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng trong bối cảnh lạm phát đang nhích dần và những rủi ro đối với thị trường tài chính do xung đột Thương mại Mỹ - Trung leo thang, mặt bằng lãi suất được dự báo khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.

Tương tự, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội (VEPR) cũng nhận định rằng lãi suất gần như không có cơ hội giảm trong năm 2019 do áp lực tỷ giá và lạm phát cùng với các quy định nâng cao tính an toàn của hệ thống ngân hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top