Khó thu thuế giao dịch điện tử: Do chưa quản lý được luồng tiền?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Ngày 14-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Về thực trạng công tác quản lý thuế trên địa bàn thành phố Hà Nội và kiến nghị, giải pháp thực hiện pháp luật về quản lý thuế trong thời gian tới; góp ý vào một số nội dung lớn trong dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi)”.

Tại hội nghị, các cử tri cho rằng, dự thảo luật đã cụ thể hóa, tăng tính minh bạch so với luật hiện hành, vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế vừa bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước và từng bước tiếp cận thông lệ quốc tế.

Liên quan đến giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, quản lý hoạt động thương mại điện tử, cử tri đánh giá dự thảo luật đã cụ thể hóa các loại hóa đơn điện tử. Đây là bước tiến so với luật hiện hành và là hành lang pháp lý cơ bản để hiện đại hóa các hoạt động quản lý thuế...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần xây dựng được cơ chế phối hợp chặt chẽ, phù hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước như các ngành: Công Thương, Thuế, Ngân hàng.

Cụ thể, PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính dẫn dự thảo có đề xuất “Các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản”. Điều này đồng nghĩa các ngân hàng không có trách nhiệm cung cấp các giao dịch thanh toán.

Vị chuyên gia cho rằng cần đảm bảo bí mật với khách hàng của các ngân hàng thương mại, giao dịch của người nộp thuế nào cơ quan thuế nghi ngờ thì ngân hàng hoàn toàn có thể cung cấp thông tin.

ảnh 1

Cử tri còn băn khoăn một số nội dung trong Luật Quản lý thuế (sửa đổi)

Về nội dung trong Dự thảo: “Ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam”, theo bà Hương Vũ, Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ernst & Young Việt Nam “nghe thì dễ nhưng thực hiện khó”, bởi các ngân hàng thương mại không có chuyên môn thuế để biết khấu trừ như thế nào.

Nếu đề xuất ngân hàng thương mại khấu trừ như trong dự thảo Luật Quản lý thuế, theo bà Hương Vũ, nghị định và thông tư phải thật rõ ràng. Điều này nhằm tránh việc các ngân hàng thương mại gây khó cho nhà đầu tư.

Đánh giá chung, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, hiện thương mại điện tử chưa được quản lý tốt, số tiền thuế thu được chưa nhiều. Nguyên nhân là do cơ quan chức năng chưa quản lý được luồng tiền và không nắm chắc được giao dịch ngân hàng.

Theo bà Cúc, hiện tại, phía ngân hàng chỉ cung cấp cho cơ quan thuế các trường hợp vi phạm, trốn lậu thuế còn những tài khoản khác, cơ quan thuế không nắm được dù rằng có thể các tài khoản này được Google, YouTube trả hàng chục tỷ đồng.

Do đó, bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng, phải có cơ chế chia sẻ thông tin giữa tổ chức tín dụng và cơ quan thuế nhưng vẫn đảm bảo bí mật với người nộp thuế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, các ý kiến góp ý đã bao quát tất cả các nội dung liên quan đến công tác quản lý thuế.

Đây là nền tảng cơ bản cung cấp thông tin cho các đại biểu Quốc hội cân nhắc, lựa chọn và thảo luận, quyết định khi xem xét, thông qua dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV sắp tới…

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, Cục Thuế Hà Nội đang quản lý thu thuế trên 169.997 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoạt động, hơn 176.262 hộ kinh doanh, hơn 3,3 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân và gần 2 triệu hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Qua hơn 10 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, công tác quản lý thuế, thu thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả thu nội địa giai đoạn 2009-2018 đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, số thu qua các năm đều tăng và đều hoàn thành vượt so với dự toán.

Đến nay, hệ thống kê khai thuế điện tử đã được triển khai đến tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Số lượng doanh nghiệp đang thực hiện khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ trên 98%.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Quốc hội xem xét sớm thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hoàn chỉnh, toàn diện nhằm mục đích tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế; trong quá trình hướng dẫn thực hiện và triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cần tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các bộ phận, các khâu trong công tác thuế và giải quyết thủ tục hành chính...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top