Khách sạn nhiều sao ở Hà Nội: Giá “trên trời”

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Khách du lịch tới Hà Nội tăng lên theo từng tháng nhưng số phòng khách sạn đủ chất lượng cho khách nghỉ vẫn “bình chân như vại”. Thế nên, dù giá thuê rất cao, du khách vẫn phải chấp nhận.

Khách sạn nhiều sao ở Hà Nội: Giá “trên trời”

(ANTĐ) - Khách du lịch tới Hà Nội tăng lên theo từng tháng nhưng số phòng khách sạn đủ chất lượng cho khách nghỉ vẫn “bình chân như vại”. Thế nên, dù giá thuê rất cao, du khách vẫn phải chấp nhận.

Công suất phòng cao nhất thế giới!

Theo bảng xếp hạng mới đây do Công ty De Loitte & Touche LLP lập, Hà Nội đứng thứ 3 trong số các thành phố có công suất phòng khách sạn cao nhất thế giới.  Bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 516 cơ sở lưu trú du lịch với 12.894 phòng, trong đó 181 khách sạn đã được xếp hạng với 8.562 phòng.

Tuy nhiên, quy mô các khách sạn ở Hà Nội không lớn. Số khách sạn có từ 50-100 phòng chỉ chiếm 3,63% và 8,87% tổng số cơ sở lưu trú. Do lượng phòng ít, hiện nay, công suất sử dụng buồng, phòng khách sạn ở Hà Nội đạt mức trung bình từ 85% đến hơn 95%!  Đáng chú ý là yếu tố thời vụ gần như không còn trong kinh doanh phòng khách sạn ở Hà Nội. Ngay cả trong tháng 5, tháng 6 hàng năm là thời gian vắng khách nhưng công suất sử dụng phòng của nhiều khách sạn vẫn đạt trên 70%.

Cũng theo bà Cao Thị Ngọc Lan, Hà Nội có quy định chặt chẽ về các chỉ tiêu quy hoạch trong xây dựng tại những khu vực có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt như khu phố cổ. Trong khi đó, lượng khách sạn 2 sao (quy mô khoảng 20 - 30 phòng) nhiều và nằm chủ yếu trong khu nội thành cũ nên khó khăn trong việc xây dựng, cải tạo lại. Do quy định về quy mô phòng trong tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn nên mặc dù có chất lượng phòng cao (có thể tương đương 3 sao ở châu Âu)  nhưng số khách sạn này chỉ được xếp hạng 2 sao tại Việt Nam. Nếu tính cả số lượng các loại phòng này, tổng số phòng chất lượng cao tại Hà Nội khoảng 8.000 phòng.

Khách sạn cao cấp vẫn rất thiếu tại Hà Nội

Phòng 5 sao: 115 USD/ngày

Nhận định về thị trường khách sạn và du lịch Hà Nội, ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản CBRE Việt Nam cho biết, tình trạng thiếu phòng khách sạn cao cấp là khá phổ biến. Theo Tổng giám đốc CBRE, hầu hết các khách sạn 5 sao và 4 sao tại Hà Nội đều đi vào hoạt động từ những năm 90 của thế kỷ trước và không có khách sạn mới nào được mở cửa trong vài năm qua.

 Ông Marc Townsend nói, lượng cung hạn chế trong khi nhu cầu lại cao khiến cho hiệu suất sử dụng phòng luôn đạt mức lý tưởng. Theo khảo sát của CBRE, lý do này khiến cho giá thuê phòng khách sạn 5 sao ở Hà Nội luôn ở mức cao. Cuối quý I-2007, mức giá trung bình đạt tới 115 USD/ngày. Rõ ràng, mức tăng trưởng du lịch đã vượt quá xa đà tăng số lượng phòng khách sạn.

Mới đây, tại Hà Nội, liên tiếp 3 nhà đầu tư lớn đã khởi công những công trình khách sạn 5 sao quy mô lớn (trên 500 phòng). Từ nay tới cuối năm, sẽ có thêm 2 khách sạn 5 sao quy mô lớn được khởi công. Tuy nhiên, nếu tất cả hanh thông, các công trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010. Bởi vậy, chuyên gia của CBRE dự báo, trong vài năm tới, thị trường khách sạn Hà Nội vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mãi vẫn thiếu

Để giải áp lực thiếu phòng khách sạn, song song với tìm kiếm các dự án xây dựng mới, thành phố cũng khuyến khích tiến trình hoàn thiện, nâng cấp những dự án đã được cấp phép. Đó là khách sạn Intercontinental, 5 sao, 315 phòng và khách sạn Đông Đô, 3 sao, 56 phòng. Bên cạnh đó, một số khách sạn xây dựng lại với quy mô lớn hơn như khách sạn Hoàn Kiếm, 4 sao, 126 phòng; khách sạn Đồng Lợi, 3 sao, 70 phòng; khách sạn Dân chủ, 4 sao, 160 phòng...

Tuy nhiên, những con số lẻ loi này vẫn chưa thể bù đắp được sự thiếu hụt do tốc độ tăng trưởng của du lịch Hà Nội luôn đứng ở mức cao. Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cũng nhìn nhận, thách thức rất lớn đối với sự phát triển của ngành du lịch là đang thiếu rất nhiều cơ sở vật chất phục vụ du khách, đặc biệt là hệ thống cơ sở lưu trú du lịch.

Với tiềm năng hiện có, Hà Nội có khả năng đón khoảng 2 triệu khách quốc tế, 6 - 7 triệu khách nội địa hàng năm vào năm 2010. Với 2 triệu khách quốc tế, thành phố sẽ thiếu khoảng 13.000 phòng khách sạn chất lượng cao. Điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội sẽ phải xây thêm khoảng 3.300 phòng khách sạn/năm. Trong đó, số phòng 4-5 sao là khoảng 1.700 phòng/năm tương đương với việc xây thêm 6-7 khách sạn 4-5 sao/năm. Đây là những con số không dễ gì vượt qua và có vẻ như du khách tới Hà Nội sẽ tiếp tục phải móc hầu bao chi những khoản lớn dành cho các cơ sở lưu trú thay vì mua sắm, vui chơi, ăn uống.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top