Tăng hạn mức rút tiền máy ATM:

Khách hàng được lợi

0 Hùng Anh
ANTĐ Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về quy định tăng hạn mức rút tiền trên máy ATM từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng/lần cho các giao dịch nội mạng. Như vậy, khi khách hàng rút 10 triệu đồng sẽ chỉ phải trả phí 2 giao dịch thay vì 5 giao dịch như trước đây. 

ảnh 1Nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cả hạn mức rút tiền ngoại mạng

Hạn chế ngân hàng “câu” phí

Hiện nay, tại các máy ATM, người rút tiền có thể rút tối đa từ 2-10 triệu đồng cho mỗi giao dịch tùy thuộc vào ngân hàng và hạng thẻ. Đa số các ngân hàng quy định hạn mức tối đa mỗi lần rút ở mức 3-5 triệu đồng. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn quy định hạn mức tối đa mỗi lần rút là 2 triệu đồng, điều này khiến người sử dụng dịch vụ không hài lòng.

Chị Nguyễn Thu Hà - công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho biết, với mức lương hàng tháng không nhiều nên mỗi lần nhận lương, chị thường rút hết để chi tiêu. “Nếu muốn rút số tiền 5 triệu đồng, tôi phải thực hiện tới 3 giao dịch. Vừa mất thời gian mà lại mất 3 lần phí rút tiền nội mạng, trong khi đó nhiều ngân hàng cho rút với số tiền nhiều hơn”, chị Hà nói.

Tuy nhiên, tin vui cho chị Hà và những người sử dụng dịch vụ thẻ ATM là Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi quy định về quản lý, vận hành và bảo đảm an toàn hoạt động của máy ATM. Theo đó, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng thay vì mức tối thiểu là 2 triệu đồng như quy định hiện hành. Như vậy, nếu rút số tiền 10 triệu đồng, người dùng thẻ chỉ cần thực hiện tối đa 2 giao dịch thay vì phải thực hiện tới 5 giao dịch như trước đây. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số phí phải trả cho việc rút tiền giảm đi đáng kể. 

Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc tăng hạn mức rút tiền tại ATM nhằm giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng. Nhiều người sử dụng thẻ cho rằng quy định này là cần thiết và phù hợp để ngăn chặn tình trạng các ngân hàng “câu” phí khi hạn chế số tiền cho mỗi lần rút ở mức thấp. 

Dịch vụ chậm cải thiện 

Theo Phó tổng Giám đốc một ngân hàng thương mại, quy định tăng hạn mức rút tiền trên mỗi giao dịch lên mức 5 triệu đồng sẽ khiến nhiều ngân hàng gặp khó khăn. Bởi mức phí hiện nay vẫn chưa đủ bù đắp cho việc đầu tư hệ thống ATM. Mặt khác, nếu thay đổi hạn mức, nhiều ngân hàng sẽ phải bỏ thêm tiền để nâng cấp máy móc, thiết bị. 

Vị Phó tổng Giám đốc này cũng chỉ ra rằng, thực tế vẫn còn một số ngân hàng áp dụng hạn mức rút tiền tối đa ở mức 2 triệu đồng/giao dịch là nhằm thu được nhiều phí hơn từ khách hàng. Tuy nhiên, điều này cũng khiến khách hàng khó chịu vì phải thực hiện quá nhiều thao tác và mất nhiều phí hơn.

Nhìn lại quá trình thực hiện thu phí giao dịch ATM, có thể thấy, việc thu phí rút tiền nội mạng được áp dụng từ năm 2013, theo quy định mức thu tối đa cho mỗi giao dịch nội mạng là 1.000 đồng. Sau đó, phí nội mạng được tăng lên mức 3.000 đồng/giao dịch, gần tương đương với mức phí rút tiền ngoại mạng. Tuy nhiên, mức phí phổ biến hiện được các ngân hàng áp dụng  là 1.100 đồng/giao dịch. Đa số ngân hàng tỏ ra thận trong với việc nâng phí. 

Theo phản ánh từ phía khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ, chất lượng dịch vụ hiện còn nhiều hạn chế và không thay đổi nhiều so với trước đây. Anh Trần Anh Đức (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Nhiều lần có việc cần rút tiền nhưng đến máy ATM nào cũng báo máy lỗi hoặc hết tiền. Thậm chí, tôi đã chấp nhận rút ở ATM ngoại mạng với mức phí cao hơn nhưng vẫn không thành công. Chúng tôi không thể hài lòng với chất lượng dịch vụ như vậy”. 

Một vấn đề nữa được người sử dụng thẻ nêu ra, đó là cần nâng hạn mức đối với các giao dịch rút tiền ngoại mạng. Nguyên nhân là do mức phí rút tiền ngoại mạng hiện tương đối cao (3.300 đồng/giao dịch), nhưng số tiền mỗi lần rút chỉ được từ 2-3 triệu đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top