“Kẻ thù” của hệ miễn dịch

0 Yến Chi ((Theo Prevention))
(ANTĐ) - Không chỉ là sự xâm nhập của các yếu tố có hại từ môi trường, hóa ra, những thói quen đơn giản mỗi ngày như thức khuya, sống thu mình, hay cãi vã lại tác động đến khả năng kháng cự của cơ thể đối với các bệnh cúm, cảm lạnh hay các bệnh tật khác. Chỉ ra được những tác nhân nguy hiểm đó, con người ta cũng sẽ có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ hệ miễn dịch.

“Kẻ thù” của hệ miễn dịch

(ANTĐ) - Không chỉ là sự xâm nhập của các yếu tố có hại từ môi trường, hóa ra, những thói quen đơn giản mỗi ngày như thức khuya, sống thu mình, hay cãi vã lại tác động đến khả năng kháng cự của cơ thể đối với các bệnh cúm, cảm lạnh hay các bệnh tật khác. Chỉ ra được những tác nhân nguy hiểm đó, con người ta cũng sẽ có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ hệ miễn dịch.

Vợ chồng hay xung đột là tác nhân gây hại cho hệ miễn dịch Ảnh minh họa

“Máy lạnh”. Hiểu theo nghĩa bóng của điều này, những ai càng có ít mối quan hệ trong gia đình, công việc và cộng đồng thì càng dễ bị ốm, hay lo lắng phiền muộn và không sống lâu bằng những người quảng giao khác. Khoa học đã chứng minh, tình bạn có tác động kỳ diệu đến hệ miễn dịch, cụ thể khi quan sát 276 người từ 18 đến 55 tuổi, những ai có 6 mối quan hệ thân thiết trở lên có sức chống chọi virus cảm lạnh hơn những người có ít quan hệ hơn. Vì thế, dù làm việc kín ngày nhưng hãy dành chút thời gian quan tâm đến những người mà mình thương yêu, đó cũng chính là vì sức khỏe của bạn.

Mất ngủ. Ví dụ điển hình nhất là các học sinh sinh viên dễ lăn ra ốm sau khi thức đêm học bài trước kỳ thi. Mất ngủ rất có hại cho chức năng của hệ miễn dịch vì nó giảm những tế bào được coi là “chiến binh” tiêu diệt vi khuẩn. Thực tế, các nhà nghiên cứu của ĐH Chicago thấy rằng nhưng ai chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trong vòng 1 tuần giảm tới một nửa số lượng kháng thể chống cúm trong máu. Buổi sáng ngủ dậy mà cảm thấy mệt mỏi, có thể bạn không ngủ đủ hoặc giấc ngủ không đủ “chất”.

Vợ chồng cãi nhau. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe điều này nhưng thực tế, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng những đôi vợ chồng hôn nhân hạnh phúc có huyết áp, nhịp tim và tế bào bạch cầu (liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch) ổn định. Các yếu tố này có lợi về mặt sức khỏe tương tự như các bài tập thể dục vừa phải. Ngược lại, những cặp đôi nào hay cãi vã, mỉa mai nhau dễ tăng hàm lượng hormone stress và nếu ốm thì lâu bình phục hơn.

Stress. Căng thẳng mạn tính liên quan đến công việc hay cuộc sống thường ngày tác động xấu đến nhiều mặt của sức khỏe, trong đó có hệ miễn dịch. Một thời gian dài bị stress sẽ dẫn đến giảm các tế bào chống chọi dịch bệnh tự nhiên, hạn chế hoạt động của đại thực bào có tính năng “thổi phồng” phản ứng của hệ miễn dịch. Có rất nhiều cách giải tỏa stress bằng cách tìm nguồn vui giải trí, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hoặc đơn giản là cười nhiều hơn để tinh thần thoải mái.

Ít vận động. Không tập thể dục, ít vận động là rất dễ đặt người ta vào tình thế bị ốm. Trong một so sánh, khoảng 4 tháng, người ít vận động sẽ có số ngày ốm gấp đôi so với người gần như đi bộ mỗi ngày. Dành 30 phút mỗi ngày cho tập luyện giúp huy động bạch cầu liên tục lưu thông, từ đó hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru.

Khói thuốc. Chưa bàn đến việc hút thuốc có hại cho sức khỏe như thế nào, chỉ tính riêng đến những người hút thuốc thụ động thì tại Mỹ mỗi năm có gần 3.000 người không hút thuốc chết vì ung thư phổi, 300.000 trẻ em bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới. Khói thuốc lá còn có thể kích thích một cơn hen suyễn hay làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người bị dị ứng. Điều này tưởng như quá nhàm nhưng quan trọng nhất vẫn là tránh thuốc lá thụ động càng nhiều càng tốt, khuyến khích những người xung quanh càng nhanh bỏ thuốc, càng có lợi cho sức khỏe.

Kháng sinh. Một số người có thói quen vừa thấy dấu hiệu hắt hơi một chút đã dùng đến thuốc kháng sinh. Thói quen này sẽ dẫn đến nhờn thuốc, khiến cho việc nhiễm khuẩn càng trầm trọng hơn. Các nhà khoa học phát hiện thấy có những bệnh nhân dùng kháng sinh đồng thời giảm lượng cytokines, hormone giữ vai trò truyền tin của hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch không thông suốt, vi khuẩn kháng thuốc hoạt động mạnh hơn và người ta dễ bị ốm hơn trong tương lai. Để tránh thói quen không tốt này, chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn, tất nhiên là dùng thuốc đúng cách như không uống ngăn chặn trước trừ khi có chỉ định của bác sỹ, không uống thuốc của liều dùng lần trước đang dùng dở.

Yến Chi

(Theo Prevention)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top