In bao lì xì hình tờ tiền có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Bao lì xì in tờ tiền Việt Nam có thiết kế hai mặt hoặc 1 mặt giống hệt với những tờ tiền polyme do Ngân hàng Nhà nước phát hành, với mệnh giá từ 50.000-500.000 đồng.

Thị trường bao lì xì Tết năm nay có nhiều hình “độc”, trong đó phải kể đến bao lì xì in hình tờ tiền giống với tờ tiền polyme của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường bao lì xì bắt đầu nhộn nhịp. Ngoài những mẫu mã trên bao lì xì in hình ảnh mang không khí Tết, bao lì xì hình chú heo thì năm nay có nhiều mẫu bao lì xì mới như in hình các cầu thủ Việt Nam và huấn luyện viên Park Hang-seo... Hay một số người còn rao bán bao lì xì in hình tờ tiền Việt Nam và tờ tiền một số quốc gia khác, phổ biến như đồng USD.

Với những bao lì xì in tờ tiền Việt Nam, thiết kế một mặt hoặc hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền polyme do Ngân hàng Nhà nước phát hành, với mệnh giá từ 50.000-500.000 đồng.

ảnh 1

In bao lì xì hình tiền Việt Nam là hành vi trái luật

Với hình thức mới mẻ, độc đáo, mẫu bao lì xì in hình đồng tiền đang thu hút nhiều sự chú ý, với giá bán lẻ từ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, việc in bao lì xì hình tờ tiền Việt Nam lại là hành vi vi phạm pháp luật và có thể chịu mức phạt lên tới 80 triệu đồng.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg quy định: “Hành vi sao chụp, in, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng (theo khoản 4 và 5 Điều 31 Nghị định 96/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng)”.

Ngoài ra, hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top