ICAEW: GDP của Việt Nam có thể tăng 6,7% trong năm 2019

0 Hà Linh
ANTD.VN - Báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của ICAEW cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019.

ảnh 1

Các chuyên gia của ICAEW dự báo, GDP Việt Nam năm 2019 có thể chỉ đạt 6,7%

Theo ICAEW, sự suy giảm trong đà xuất khẩu trên toàn khu vực Đông Nam Á tiếp tục diễn ra trong quý II-2019. Chỉ có Việt Nam không bị cuốn vào xu hướng đó mặc dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sản xuất vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.

Theo Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài đã giải ngân tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất 3 năm là 2,6 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2019. Ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam lợi thế về lương lao động chưa cao, cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng đang được cải thiện và sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại, đáng chú ý là một phần của ASEAN, và các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng rất thuận lợi.

Nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong suốt năm 2019-2020 với chi tiêu hộ gia đình vẫn ổn định trong bối cảnh lạm phát ổn định và thu nhập tăng, trong khi du lịch bền vững sẽ hỗ trợ ngành dịch vụ.

"Nhìn chung, GDP Việt Nam được dự báo sẽ tăng 6,7% trong năm nay, với tăng khiêm tốn trong giai đoạn 2020-2021 ở mức 6,1%/năm"- ICAEW nhận định.

ICAEW cho biết, ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,25% trong năm 2019. Theo đó, lập trường chính sách tiền tệ hiện vẫn có lợi cho sự tiếp tục tăng trưởng kinh tế.

Triển vọng lạm phát vẫn ở mức vừa phải và tăng trưởng GDP mạnh mẽ sẽ giảm áp lực lên ngân hàng trung ương phải thêm nhiều chính sách khuyến khích để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm là 6,7%.

Theo ICAEW, tương lai xa hơn, cơ quan chức năng Việt Nam có thể sẽ tăng lãi suất chính sách lên 6,75% vào cuối năm 2020, để giảm rủi ro bất ổn tài chính.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, cho biết: “Việt Nam nên thực hiện các biện pháp để tiếp tục duy trì vốn FDI. Trong tương lai, Việt Nam cần thiết phải cải cách cơ cấu để cải thiện khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, cũng như đảm bảo giáo dục và đào tạo đầy đủ để tăng khả năng mở rộng sản xuất.”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top