Hy vọng mới cho robot công nghiệp Việt Nam

0 Việt Phương
(ANTĐ) - Chế tạo robot công nghiệp là ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Ở nước ta, lĩnh vực này còn khá mới mẻ và phần lớn mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm. Tuy nhiên, mới đây việc robot công nghiệp Viêt Nam có mặt tại triển lãm AUTOMATICA 2010 (triển lãm lớn nhất thế giới về tự động hóa diễn ra từ ngày 8 đến 11-6-2010 tại Đức) đã mở ra một hướng đi cho ngành công nghiệp còn nhiều mới mẻ này.

Hy vọng mới cho robot công nghiệp Việt Nam

(ANTĐ) - Chế tạo robot công nghiệp là ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Ở nước ta, lĩnh vực này còn khá mới mẻ và phần lớn mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm. Tuy nhiên, mới đây việc robot công nghiệp Viêt Nam có mặt tại triển lãm AUTOMATICA 2010 (triển lãm lớn nhất thế giới về tự động hóa diễn ra từ ngày 8 đến 11-6-2010 tại Đức) đã mở ra một hướng đi cho ngành công nghiệp còn nhiều mới mẻ này.

Robot là thành phần chủ chốt trong tự động hóa công nghiệp. Yếu tố quyết định cho việc sử dụng robot trong sản xuất công nghiệp một cách khá phổ biến hiện nay là do tính linh hoạt trong vận hành, hoạt động tinh vi, nhanh và chuẩn xác, có khả năng thay thế con người làm việc trong môi trường độc hại và không an toàn. Theo thống kế của Liên đoàn Robot quốc tế (IRF), trên thế giới robot được sử dụng trong các ngành chế tạo ôtô chiếm 33,2%, ngành unseecified chiếm 25%, ngành điện - điện tử 9,9%, ngành hóa chất, cao su, nhựa chiếm 9,4%, ngành chế tạo máy 4,3%, ngành điện tử viễn thông chiếm 2,5%, sản xuất metal chiếm 3,7%, ngành sản xuất gỗ 2,5% và các ngành khác là 10%.

Đối với Việt Nam, việc ứng dụng robot công nghiệp vào trong sản xuất là thực sự cần thiết bởi nó sẽ làm thay đổi cục diện tại các nhà máy và bắt kịp được sự phát triển chung của thế giới. Trong những năm trước đây nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng nhờ vào nguồn nhân lực giá rẻ và tài nguyên sẵn có. Tuy nhiên hiện tại chúng ta đang gặp rất nhiều vấn đề khó khăn như thiếu hụt lao động, lạm phát tăng, công nghệ sản xuất lạc hậu, nhập siêu cao…

Việc phát triển thành công robot công nghiệp sẽ góp phần giải quyết các bài toàn khó đó. Robot công nghiệp có thể thay thế công nhân hiệu quả hơn, giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và ổn định, hiện đại hóa công nghệ sản xuất, tạo cho sản phẩm sức cạnh tranh. Song, thời gian qua chúng ta mới chỉ chế tạo thành công một số robot phục vụ trong các ngành sản xuất nhựa, hàn kim loại mặc dù vậy quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ và thủ công. Thêm vào đó, sản phẩm khi chuyển giao cho các doanh nghiệp chưa được kiểm nghiệm đầy đủ các tiêu chuẩn quy định nên trong quá trình sử dụng cũng đã phát sinh nhiều hạn chế.

Thành công của Công ty Cổ phần Robot TOSY tại triển lãm AUTOMATICA 2010 đã mở ra một hướng đi mới cho công nghệ chế tạo robot của Việt Nam. Tại triển lãm này, ở nhóm robot công nghiệp, Công ty TOSY góp mặt với 5 Parallel Robot, 3 Scara Robot và 2 Arm Robot. Parallel robot và Scara robot của TOSY được tích hợp camera để nhận dạng sản phẩm, gắp, và cho vào hộp. Đây là những dòng robot chuyên dùng để gắp sản phẩm trên dây chuyền đóng gói. Đặc biệt parallel robot , dạng robot có kết cấu song song có tốc độ rất cao, có thể gắp được 180 sản phẩm và cho vào chính xác vị trí yêu cầu trong 1 phút. Còn Arm Robot là một tay máy 6 bậc tự do đa năng có tầm với 1.4m đến 2.0m ứng dụng sơn, hàn, cắt, dịch chuyển.

Điều đặc biệt là các sản phẩm robot của công ty có mức giá chỉ bằng ¼ so với robot đến từ các cường quốc công nghiệp. Có được điều này là do các robot công nghiệp đều hoàn toàn được sản xuất trên dây chuyền Made in Vietnam, từ khâu thiết kế cho đến hệ thống dây chuyền. Mọi bộ phận của robot như AC servo motor, bộ điều khiển, kết cấu cơ khí, phần mềm, hộp giảm tốc chính xác cao… đều do Công ty TOSY tự nghiên cứu và sản xuất. Một yếu tố cơ bản làm giảm giá thành là TOSY sản xuất theo số lượng lớn cho một chủng loại. Với lợi thế đó tại triển lãm lần này có tới 7 đối tác đến từ Nhật, Mỹ, Ba Lan, Đức đều đã ngỏ lời muốn làm nhà phân phối cho sản phẩm robot của Tosy - Việt Nam. 

Theo ông Hồ Vĩnh Hoàng, Tổng giám đốc công ty TOSY: “Tại Việt Nam, trong các ngành ôtô, xe máy, nhựa cao su, thực phẩm, điện tử, cơ khí… nhu cầu robot công nghiệp thay thế cho công nhân lao động rất lớn và TOSY đang tạo nên cuộc cách mạng về giá cả mở ra thị trường robot công nghiệp giá rẻ để tất cả các nhà máy sản xuất Việt Nam có thể dễ dàng dùng robot công nghiệp trong tự động hóa, cắt giảm chi phí sản xuất. Nhất khi giá 1 robot công nghiệp của TOSY chỉ bằng 1/4  - 1/8 so với robot nhập ngoại. Tiêu biểu như, Parallel robot 4 bậc P404-01 của TOSY chỉ giá 5.500 USD trong khi một robot cùng loại của Adept có giá 45.000 USD, của Fanuc là 33.000 USD”.

Với 3 dòng sản phẩm robot công nghiệp này, ông Hoàng tin tưởng rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo và xuất khẩu robot công nghiệp. Và việc xuất khẩu Robot công nghiệp giá rẻ vào thị trường thế giới sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. 

Việt Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top