Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái đường

0 Liên Thanh (Theo BBc)
(ANTĐ) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh đái đường.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái đường

(ANTĐ) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh đái đường.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Nghiên cứu này đã được tiến hành tại trường đại học Lausanne với 25 chuyên đề và có sự tham gia của nhiều bệnh nhân đái đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh đái đường cao hơn 44% so với những người không hút thuốc và nguy cơ mắc bệnh tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá mà họ hút.

Một nghiên cứu của tạp chí Y tế Mỹ cũng chỉ ra rằng những người hút ít nhất 20 điếu thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tới 61%.

Với người hút ít hơn thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không hút thuốc là 29%. Những người đã từng hút thuốc lá nhưng đã bỏ có nguy cơ mắc bệnh là 23%.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu phải thừa nhận rằng nghiên cứu của họ không chứng minh được việc hút thuốc là nguyên nhân mắc bệnh đái đường nhưng họ cũng chỉ ra rằng việc phát hiện ra những người nghiện thuốc lá  có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là điều rất có ý nghĩa.

Các nhà khoa học cho rằng để chức minh sự liên quan của việc hút thuốc là vấn đề rất khó khăn bởi vì những người hút thuốc thường có những thói quen khác không tốt cho sức khỏe như không tập thể dục đều đặn và ăn những thức ăn không có lợi cho sức khỏe.

Ở Anh cứ 3 người trong số 100 người ở tuổi ngoài 40 và cứ 10 người trong số 100 người ngoài 65 tuổi mắc bệnh đái đường.Căn bệnh này thường hay mắc phải ở những người thừa cân hay béo phì.

Ông Douglas Smallwood thuộc Hiệp hội Y tế Anh cho biết :“Kết quả nghiên cứu này rất đáng quan tâm. Hút thuốc có thể là một trong những nguyên nhân mà chúng ta chưa từng biết đến và điều này có thể giúp chúng ta xác định được ai có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn. Chúng ta cũng đã biết một số nhân tố liên quan đến cách sinh hoạt như thừa cân hay làm các công việc phải ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái đường. Bệnh đái đường đang gia tăng một cách đáng báo động với 100.000 người được xác định mỗi năm”.

Liên Thanh

Theo BBc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top