Hơn 400 tỷ đồng bán Cảng Quy Nhơn đã được trả lại nhà đầu tư

0 Hải Dương
ANTD.VN -Đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, số tiền hơn 400 tỷ đồng, tương đương với hơn 75% cổ phần bán Cảng Quy Nhơn đã được chuyển trả lại nhà đầu tư.

Ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, Vinalines đã chuyển tiền sang nhượng 75,01% cổ phần Công ty CP Cảng Quy Nhơn cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

Theo ông Hải, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam đang tiến hành các thủ tục sang tên 75,01% cổ phần Công ty CP Cảng Quy Nhơn của Công ty Hợp Thành cho Vinalines.

“Số tiền Vinalines chuyển nhượng là 415 tỷ đồng, tương ứng với số tiền mà Công ty Hợp Thành đã chi ra mua 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn trước đó từ Vinalines”- ông Hải cho hay.

ảnh 1

Thanh tra Chính phủ đã kết luận, Cảng Quy Nhơn bị bán rẻ

Đề cập đến số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư các hạng mục dự án sau khi mua Cảng Quy Nhơn, ông Hải cho biết, trước mắt Vinalines và Công ty Hợp Thành đang thực hiện chuyển nhượng cổ phần thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Sau đó, 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán và tính toán thông qua việc định giá tài sản độc lập.

Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận, đây là tiền lệ chưa có nên sẽ tiếp tục báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp Tổng công ty thực hiện triển khai, việc xử lý thanh toán trên cơ sở chi phí lợi ích giữa các bên theo pháp luật.

Về thời điểm tiếp quản và chi phối điều hành của Cảng Quy Nhơn, theo ông Hải, Vinalines đã bố trí nhân sự trong Hội đồng quản trị Cảng Quy Nhơn và sẽ tiếp quản chi phối trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty CP Cảng Quy Nhơn được ấn định vào cuối tháng Sáu tới đây.

Trước đó, Bộ GTVT đã thu hồi 2 văn bản có nội dung không đúng với quy định Nhà nước về cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Bên cạnh đó, Bộ này cùng Vinalines cũng tiến hành thủ tục pháp lý đăng ký lại số cổ phần và chuyển sang Nhà nước nắm giữ.

Cảng Quy Nhơn được thành lập từ đầu năm 1976, do Cục Đường biển trực tiếp quản lý. Cuối năm 2009, Bộ GTVT chuyển cảng này từ Cục Đường biển về Vinalines. Doanh nghiệp này sau đó chuyển cảng Quy Nhơn thành Công ty TNHH MTV, hạch toán độc lập, là công ty con của Vinalines (Vinalines nắm giữ 100 vốn điều lệ).

Năm 2013, doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần, với tên gọi Công ty CP Cảng Quy Nhơn. Vốn điều lệ hơn 404 tỷ đồng, trong đó Vinalines nắm giữ 75,1%, còn lại các cổ đông nắm giữ 24,9%.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn. Cụ thể, Bộ GTVT đã bán trái phép cổ phần Nhà nước tại đơn vị này.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Bộ GTVT chủ trì, thu hồi 75% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn đã được Bộ cho phép chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top