Hơn 2.200 xe hàng chưa thể thông quan sang Trung Quốc

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, số xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đang tồn ở biên giới phía Bắc với Trung Quốc ngày càng tăng lên, chưa thể thực hiện thông quan.

ảnh 1

Hàng hóa ùn tắc nghiêm trọng tại cửa khẩu với Trung Quốc

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 13-4-2020, tổng số xe hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lũy kế từ đầu tháng 2 gồm: 50.137 xe xuất khẩu, và 42.597 xe nhập khẩu.

Tổng số xe xuất nhập khẩu thống kê thống kê được trong ngày 13-4-2020 gồm 913 xe xuất khẩu và 889 xe nhập khẩu. Tổng số xe tồn gồm 2.229 xe.

Như vậy, so với trước đó 6 ngày, lượng xe hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chưa thông quan được đã tăng lên 530 xe. Đây là con số rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp và phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu, việc thông quan hàng hóa nhanh chóng hơn khó được thực hiện.

Mặt khác, hàng hóa tồn chủ yếu là trái cây tươi, nông sản của Việt Nam nên nguy cơ thối hỏng, buộc phải vứt bỏ rất cao.

Trong khi đó, tại cửa khẩu với Lào và Campuchia, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất ít. Thậm chí, nhiều cửa khẩu với Lào và Campuchia đang tạm đóng cửa, không hoạt động.

Trước tình hình xe hàng lên biên giới để xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng, dẫn tới ùn ứ Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã đề nghị các địa phương và khuyến cáo doanh nghiệp điều tiết hàng hóa, hạn chế đưa hàng lên biên giới. Đồng thời, tăng cường chế biến, đóng gói… đảo bảo yêu cầu để xuất khẩu theo đường chính ngạch. Tuy vậy, ùn tắc nông sản tại biên giới vẫn ngày càng nghiêm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top