Hơn 100.000 doanh nghiệp được hướng dẫn nộp thuế

0 Anh Tú

ANTĐ Để giúp người nộp thuế hiểu, nắm bắt được các nội dung quy định mới và thực hiện tốt chính sách thuế mới, cũng như quyết toán thuế năm 2014, từ ngày 12-3, Cục Thuế Hà Nội tổ chức tập huấn cho hơn 100.000 người nộp thuế. Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ xây dựng các video clip hướng dẫn về chính sách mới. 

ảnh 1Thông tin về các chính sách mới được tuyên truyền tới doanh nghiệp bằng nhiều hình thức (Ảnh minh họa)

Được giải đáp trực tiếp

Theo Cục Thuế Hà Nội, cùng với việc triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế”, cơ quan thuế sẽ tổ chức các lớp tập huấn về “Chính sách thuế mới và những điều cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2014” cho cán bộ công chức ngành thuế và người nộp thuế trên địa bàn.

Ông Thái Dũng Tiến - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2015, ngành thuế tiếp tục xác định là năm vì doanh nghiệp. Do đó, việc triển khai các giải pháp nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt. “Trong năm 2015, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thu, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính để cùng với Tổng cục Thuế báo cáo Chính phủ tiếp tục cắt giảm số giờ làm thủ tục đối với doanh nghiệp”, ông Thái Dũng Tiến thông tin. 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hỗ trợ. Ông Thái Dũng Tiến nêu rõ: “Nhiệm vụ trọng tâm thứ nhất là tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính. Thứ hai là tuyên truyền những chế độ chính sách mới và thứ ba là hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã phân định từng kỳ, từng quý để có chương trình cụ thể đối với doanh nghiệp. Đặc biệt trong quý I, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn cho hơn 100.000 doanh nghiệp”.

“Trong đó, tại văn phòng Cục sẽ tổ chức 5 lớp tập huấn cho gần 2.000 cán bộ công chức và 12 lớp tập huấn cho gần 10.000 người nộp thuế. Đồng thời, công tác tập huấn cũng được tổ chức tại 30 Chi cục thuế các quận, huyện, thị xã”, ông Thái Dũng Tiến cho biết thêm.

Chia sẻ về những vướng mắc thường gặp phải khi thực hiện chính sách thuế, bà Nguyễn Thanh Thủy – Công ty TNHH Shimizu Việt Nam cho biết: “Do có nhiều thay đổi trong chính sách thuế nên trong quá trình thực hiện, công ty gặp phải nhiều vướng mắc. Để cập nhật và làm đúng, chúng tôi thường xuyên liên hệ với cơ quan thuế để hỏi. Đặc biệt, thông qua các buổi tập huấn, mọi thắc mắc có thể được cơ quan thuế giải đáp trực tiếp”.  

Sẽ xây dựng video hướng dẫn 

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ ngày 2-3, tại Cục Thuế Hà Nội và 30 Chi cục, đã triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế”. Sau 1 tuần thực hiện, Cục Thuế Hà Nội đã hỗ trợ cho 370 người nộp thuế với hơn 460 vướng mắc. Trong đó, 161 vướng mắc liên quan tới chính sách thuế, 162 vướng mắc về kê khai thuế và 139 vướng mắc về ứng dụng thuế.

Về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Thái Dũng Tiến chia sẻ: “Sau đợt tập huấn này, chúng tôi sẽ tóm gọn lại các nội dung mới, xây dựng các video clip gửi tới các doanh nghiệp để họ có thể nắm bắt dễ dàng hơn. Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử”.

“Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh triển khai việc thực hiện nộp thuế điện tử, ngoài 5 ngân hàng đã đồng hành trước đây thì năm nay có thêm 12 ngân hàng nữa tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Thông qua các cuộc tập huấn, chúng tôi sẽ lồng ghép cả nội dung tuyên truyền về nộp thuế điện tử để các doanh nghiệp, người nộp thuế biết và thực hiện”, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top