Hộ kinh doanh chây ỳ thuế sẽ bị "bêu" tên tại địa phương, bị cắt điện, nước

0 Hà Loan
ANTD.VN - Đối với hộ kinh doanh, cá nhân chây ỳ nợ thuế, cơ quan thuế có thể phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước để cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, viễn thông…), thông báo về nơi cư trú...

Thông tin trên được Bộ Tài chính đề xuất trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi mới công bố lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, hiện tại đối với cá nhân kinh doanh, cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cơ quan thuế đang gặp rất nhiều vướng mắc khi cưỡng chế các trường hợp còn nợ thuế do không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

“Mặc dù với số tiền nợ thuế không lớn nhưng cũng cần có các giải pháp xử lý để thực hiện sự nghiêm minh của pháp luật”, Bộ Tài chính khẳng định.

ảnh 1

Các hộ kinh doanh chây ỳ thuế có thể bị cắt điện, nước, viễn thông

Bộ Tài chính cũng cho biết, theo ý kiến của các cơ quan thuế quản lý trực tiếp, khi thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân thì phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn để cưỡng chế nợ thuế.

Các biện pháp cưỡng chế có thể thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, viễn thông…), thông báo về nơi cư trú…

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung vào biện pháp cưỡng chế đối với hộ kinh doanh, cá nhân theo hướng trong trường hợp không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top