Heineken đã nộp đủ thuế nhưng không đồng tình với quyết định của Tổng cục Thuế và sẽ khiếu nại

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Heineken vừa có thông tin phản hồi về thông tin liên quan đến kết luận và quyết định của Tổng cục Thuế về giao dịch chuyển nhượng vốn của Heineken Hà Nội.
Theo đó, người phát ngôn của Heineken Châu Á Thái Bình Dương (Heineken Apac) cho biết, Heineken đã nộp đầy đủ khoản thuế theo yêu cầu của Tổng cục Thuế ngay sau khi cơ quan Thuế tại Việt Nam đưa ra đánh giá và quyết định.
Tuy đã thực hiện nộp đầy đủ khoản thuế nói trên, Heineken Apac chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra, và vì vậy đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam - Singapore để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế.
"Heineken luôn cam kết tuân thủ sự liêm chính trong hoạt động kinh doanh, tôn trọng luật pháp và quy định tại những quốc gia nơi chúng tôi hoạt động" - người phát ngôn Heineken Apac cho biết.
Trước đó, trên nhiều phương tiện báo chí trích dẫn ý kiến từ Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này vừa ban hành kết luận thanh tra và quyết định xử lý thu thương vụ chuyển nhượng vốn của công ty Heineken Hà Nội với tổng số tiền 917,2 tỷ đồng.

ảnh 1

Heineken cho biết không đồng thuận với quyết định của Tổng cục Thuế
Cụ thể, cuối năm 2018, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) đã ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn, theo đó chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam – Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, với giá trị giao dịch lên tới hơn 4.800 tỉ đồng.
Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng này gần 823 tỉ đồng.
Tuy nhiên, phía công ty Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd đã có văn bản gửi Cục thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam - Singapore. Do đó, từ thời điểm chuyển nhượng đến khi cơ quan thuế thanh tra, toàn bộ số tiền thuế nói trên chưa được doanh nghiệp nộp vào ngân sách theo quy định.
Tuy nhiên theo Tổng cục Thuế, quy định tại Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Singapore và Luật Dân sự nêu rất rõ trường hợp giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50% thì nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng nói trên phải thực hiện kê khai và nộp thuế ở nước sở tại (tức là Việt Nam).
Qua thanh tra, Vụ Thanh tra (Tổng cục Thuế) kết luận, giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng chiếm 53,99%. Do đó, công ty Heineken phải có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.
Cuối tháng 12-2019, ngay sau khi Tổng cục thuế ban hành kết luận thanh tra, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã thực hiện kịp thời nộp 917,2 tỉ đồng tiền thuế vào ngân sách, trong đó số thuế chuyển nhượng là gần 823 tỉ đồng và phần còn lại là tiền chậm nộp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top