Hanoi Paragon trao chứng thư bảo lãnh cam kết tiến độ dự án

0 Hùng Anh
ANTD.VN - Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại VT vừa phối hợp với Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) tiến hành trao chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính về tiến độ xây dựng cho khách hàng của dự án Hanoi Paragon.

ảnh 1

Hanoi Paragon trao chứng thư bảo lãnh cho khách hàng, đây được xem như lời cam kết về tiến độ dự án

Anh Mai Hồng Nam - một khách hàng chia sẻ, anh đã đi tham khảo nhiều nơi nhưng sau khi được tư vấn và tìm hiểu kỹ anh đã đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon. “Tôi rất vui mừng vì được nhận chứng thư bảo lãnh, số tiền mình bỏ ra được đảm bảo an toàn. Do đã tìm hiểu kỹ về dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư nên tôi hoàn toàn tin tưởng vào tiến độ dự án”, anh Nam cho biết.

Cũng giống như anh Nam, chị Đỗ Phương Thảo tiết lộ, lý do chị chọn Hanoi Paragon bởi đây là dự án phát hành chứng thư bảo lãnh đến từng người mua nhà, trong khi các dự án khác chỉ cam kết bảo lãnh chung chung hoặc đứng ra bảo lãnh chung cho toàn bộ dự án... 

“Nếu chỉ nghe thấy bảo lãnh mà không tìm hiểu kỹ và nghiên cứu rõ các điều khoản trong hợp đồng thì vẫn có những rủi ro nhất định cho người mua nhà. Còn khi chủ đầu tư trao chứng thư bảo lãnh cho từng cá nhân thì việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp bất đắc dĩ xảy ra sẽ được ngân hàng chịu trách nhiệm đến từng gia đình. Đương nhiên đấy là trong trường hợp xấu nhất”, chị Thảo nói. 

Chị Thảo cho biết thêm: “Khi ngân hàng đứng ra nhận bảo lãnh đã phải thẩm định rất kỹ uy tín và năng lực của doanh nghiệp cũng như tính thanh khoản các dự án của đơn vị mà mình bảo lãnh. Do vậy chúng tôi tin tưởng chủ đầu tư cũng như tiến độ mà chủ đầu tư cam kết”.

Trên thực tế, lo ngại của khách hàng về tiến độ dự án là hoàn toàn có cơ sở. Việc mua những dự án chưa được bảo lãnh sẽ gặp phải nhiều rủi ro như hợp đồng bị vô hiệu, thậm chí còn không đòi được tiền đã đóng.

Mặc dù theo Thông tư  07/2015/TT-NHNN của Bộ xây dựng ban hành từ ngày 1-7-2015 tất cả dự án bất động sản khi có bảo lãnh của ngân hàng mới được phép bán ra thị trường, tuy nhiên, đến thời điểm này, số dự án được ngân hàng đứng ra bảo lãnh trên địa bàn Hà Nội chỉ đến trên đầu ngón tay. 

Lý do chưa nhiều doanh nghiệp có bảo lãnh được Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giải thích rằng:“Với các doanh nghiệp lớn thì việc có được bảo lãnh là tương đối dễ dàng. Còn với các doanh nghiệp nhỏ thì điều này là vô cùng khó khăn vì hiện nay hầu hết là các doanh nghiệp vừa nhỏ, tài sản và vốn tự có rất yếu. Nếu có tài sản, chưa chắc doanh nghiệp đã chịu ký quỹ vì tiền ký quỹ sẽ trở thành vốn chết”.

Ngoài việc phải mất một khoản phí tương đối lớn nên nhiều doanh nghiệp không chấp nhận, một số chủ đầu tư còn cho rằng họ đang gặp khó khăn khi xin bảo lãnh từ các ngân hàng thương mại vì một số ngân hàng tự đưa ra tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục riêng nên mất rất nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Nam Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại VT, chủ đầu tư dự án Hanoi Paragon thừa nhận: “Để có được chứng thư bảo lãnh là quá trình rất dài giữa doanh nghiệp với ngân hàng. Ngân hàng sẽ phải tìm hiểu hồ sơ pháp lý, thủ tục, tính khả thi của dự án, năng lực của chủ đầu tư... Tuy nhiên, việc có được bảo lãnh ngân hàng sẽ đem lại niềm tin cho khách hàng và cũng là thuận lợi rất lớn để doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm”. 

Cũng chính vì quan điểm của ông Trung nên khi dự án Hanoi Paragon vừa ra mắt và khai trương nhà mẫu vào cuối tháng 12-2016 vừa qua thì chỉ trong một thời gian ngắn đã có hàng trăm lượt khách đến tìm hiểu về dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc được trao chứng thư bảo lãnh đến từng khách hàng, thì một điểm cộng nữa mà Hanoi Paragon có được là sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm quận Cầu Giấy, đây là khu vực có hạ tầng hiện đại, đồng bộ và dân trí cao. 

Một chuyên gia trong giới bất động sản cho rằng, việc phát hàng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho từng cá nhân là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực, uy tín của doanh nghiệp, căn cứ pháp lý của dự án đã được các chuyên gia của ngân hàng thẩm định, kiểm tra một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top