Hành mất giá, nông dân khóc ròng

0 Kim Liên
ANTĐ Chưa kịp mừng vì hành thu hoạch được mùa, người dân huyện Kinh Môn- Hải Dương lại phải đối mặt với nguy cơ “ế hành”, khi giá hành hiện tại giảm đến 4.000 đồng/kg nhưng sức tiêu thụ chậm khiến hàng nghìn hộ trồng hành lo lắng.

Huyện Kinh Môn- Hải Dương xưa nay nổi tiếng là vùng trồng hành lớn nhất miền Bắc. Được biết năm nay khí hậu thuận lợi nên được mùa.

Tuy nhiên chưa kịp vui mừng, thì bà con đã phải lo lắng bởi giá hành xuống quá thấp. Thời điểm hiện tại giá hành chỉ từ 4.000đ- 7.000 đồng/kg.

ảnh 1
Hành được mùa nhưng mất giá

Anh Lê Văn Sơn ở xã Phạm Mệnh, Kinh Môn cho biết: “Nhà tôi trồng 8 sào hành, đã thu hoạch xong nhưng hiện tại chưa bán được ít nào. Vào thời điểm này năm ngoái tuy hành không được mùa nhưng giá lại cao, các tiểu thương đi hỏi mua rất nhiều, hành chưa về đến nhà đã có người hỏi mua rồi, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy có ai đi thu mua”.

Bình thường đến vụ thu hoạch nhà anh Sơn có thể lãi trên 50 triệu đồng từ cây hành. Nhưng năm nay hành mất giá cộng với việc các tiểu thương thu mua ít, tính ra nhà anh chưa có lãi cho 8 sào hành của nhà mình.

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai xã Thượng Quận, Kinh Môn cũng có 6 sào hành. Là  người có thâm niên trồng hành nhiều năm, bà cho biết : “Tôi chưa thấy năm nào hành lại khó bán như năm nay, năm ngoái cũng diện tích đó gia đình tôi còn thu được lãi khá cao, nhưng năm nay thu hoạch xong chỉ sợ lỗ vốn mà thôi. Giá thấp, người mua thì ít, bán thì lỗ mà giữ lại cũng không được”. Bà cho biết thêm : Mấy năm nay giá hành chưa được ổn định, hành phơi khô đầu mùa có giá từ 30-40 nghìn đồng/kg, nhưng cuối vụ giá chỉ dưới 10 nghìn đồng/kg.

Bà Trang Yến tiểu thương buôn hành tại thôn Tống Long xã Thăng Long – Kinh Môn cho hay: “So với mọi năm, sức mua năm nay chỉ bằng ½ , vào thời điểm này năm ngoái mỗi ngày cửa hàng thu mua được 100 tấn hành củ. Nhưng năm nay thị trường tiêu thụ hành giảm đi, các đơn đặt hàng giảm khiến các chủ thu mua chưa giám nhập hành, hoặc mua cầm chừng đợi xem tình hình thị trường biến chuyển” .

ảnh 2
Hành là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình

Vụ đông xuân năm nay diện tích trồng hành tăng lên, cộng thêm thời tiết thuận lợi giúp cây hành phát triển tốt. Hành được mùa nhưng không có ai mua nên người dân chỉ còn biết nhổ hành mang về nhà treo, chờ được giá thì bán chứ để lâu cũng không bảo quản được mà lại hao hụt cân .

Anh Phạm Văn Thành ở xã Thượng Quận, Kinh Môn cho biết: “Chi phí để trồng một sào hành tương đối cao, tiền giống, phân bón, thuốc sâu...chưa kể công chăm sóc 3 tháng thì cũng mất khoảng 3 triệu đồng. Tuy vậy bán cả sào hành cũng chỉ thu về được khoảng 4 triệu đồng. Giá tuy thấp nhưng nhiều gia đình trồng hành muốn bán đi để trang trải chi phí và để tiếp tục duy trì sản xuất".

Cặm cụi nhặt hành để đem đi cất chị Hoàng Thị Vân xã Phạm Mệnh, Kinh Môn buồn rầu: “Thu nhập của người nông dân chủ yếu dựa vào cây hành, tỏi cùng các loại rau màu khác với mong muốn bán được giá, nhưng năm nay giá hành giảm xuống một cách thê thảm chúng tôi cũng không biết kêu ai”.

Toàn huyện Kinh Môn vụ thu đông trồng khoảng 4.000 ha hành. Mặc dù đến thời điểm này bà con đã thu hoạch xong, nhưng từ đầu vụ giá hành thấp hơn nhiều so với mọi năm. Nhiều gia đình đang “khóc dở, mếu dở” vì giá hành.

Vào thời điểm này năm ngoái người dân háo hức khi đến vụ thu hoạch, tuy vất vả một chút nhưng người dân vẫn có nguồn thu nhập cho gia đình. Nhưng năm nay không khí ngược lại người dân không còn vui như trước, nỗi lo về đầu ra cho cây hành cũng là nỗi trăn trở gắn chặt với người nông dân. Năm giá cao thì mất mùa không có hành để bán, năm được mùa thì giá rẻ ,thị trường đứng yên, người nông dân vẫn là người chịu thiệt .

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top