Hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt: Nhiều địa phương ký khống cho doanh nghiệp để hợp thức hóa đầu vào

1 Trâm Anh
ANTD.VN - Thực tế, các địa phương đã ký khống cho các doanh nghiệp để họ có được giấy tờ đầu vào, gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất khẩu Việt Nam.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết ngành Tài chính diễn ra vào sáng nay 12/7, liên quan tới tình trạng hàng hóa vi phạm xuất xứ, “đội lốt” hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đã điều tra và chuẩn bị báo cáo chi tiết các vụ gian lận về xuất xứ hàng hóa Việt Nam, kể cả là các loại hàng nhập khẩu giả mạo hàng Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng hay các loại hàng hoá nhập khẩu từ các nước khác vào Việt Nam, sau đó giả mạo, trà trộn vào hàng xuất khẩu của Việt Nam, lấy danh nghĩa là hàng Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài.

Đối với các mặt hàng gỗ, sắt thép, hải quan đã phát hiện một số doanh nghiệp gỗ trong nước khai thu mua nguyên liệu gỗ từ các hộ nông dân, các địa phương để chế biến, xuất khẩu sản phẩm gỗ ra nước ngoài. Song theo điều tra của cơ quan hải quan lại không đúng như vậy.

“Thực tế là các địa phương đã ký khống cho các doanh nghiệp để họ có được giấy tờ đầu vào. Vậy nên, tôi đề nghị UBND các địa phương không thực hiện hành vi tiếp tay cho doanh nghiệp xuất khẩu. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Khi các nước điều tra ngược lại về vấn đề truy xuất nguồn gốc thì các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị phạt và đánh thuế rất nặng”, ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

ảnh 1

Gần đây, sản phẩm thép Việt Nam đã bị Mỹ áp mức thuế lên tới 456% cũng do liên quan đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, lãnh đạo ngành hải quan đề nghị các địa phương chỉ đạo, tiến hành kiểm tra, rà soát xuất xứ đầu vào các sản phẩm xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi kiến nghị các bộ ngành cùng trao đổi cơ sở dữ liệu, đặc biệt hai cơ quan là Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, làm sao cùng hải quan quản lý các C/O xuất nhập khẩu”, ông Nguyễn Văn Cẩn đề xuất.

Về thu ngân sách ngành hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, sau 6 tháng đầu năm 2019, tổng số thu hải quan đã đạt trên 170.000 tỷ đồng, tương đương 60% so với mọi năm và tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh việc chủ động việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu, số thu hải quan phát sinh tăng đột biến đến từ 2 khoản là ô tô và dầu thô nhập khẩu.

Trong đó, số thu hải quan từ ô tô trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 515% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính khiến số thu hải quan từ ô tô tăng đột biến nửa đầu năm 2019 do  số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam tăng đột biến so với cùng kỳ 2018. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 64.795 ô tô nguyên chiếc các loại, cao gấp 7 lần so với cùng kỳ. Tổng giá trị nhập khẩu ô ô cũng đạt trên 1,43 tỷ USD.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phước

Vì lợi ích của cá nhân bán rẻ lợi ích của dân tộc cần trừng trị thẳng tay bọn sâu mọt này

Cùng chuyên mục
Top