Hàng loạt nhà máy tinh luyện vàng hoạt động trở lại, giá vàng giảm mạnh

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Những nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất thế giới đã quay trở lại hoạt động, có thể gây áp lực cho vàng trong một vài tuần tới.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 200 nghìn đồng/lượng chiều bán ra đối với vàng miếng SJC. Theo đó, giá vàng SJC tại đơn vị này niêm yết như sau: 46,80 – 48,25 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 47,85 – 48,27 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các đơn vị kinh doanh vàng khác, giá vàng phổ phiến giao dịch quan 47,78 – 48,10 triệu đồng/lượng, cùng giảm khoảng 20 – 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 100 – 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Trên thế giới, giá vàng đêm qua đã giảm mạnh tới 22 USD trong phiên giao dịch trên thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam) và chốt phiên chỉ trên mức 1.684 USD/ounce. Sang đến phiên châu Á, kim loại quý màu vàng phục hồi nhẹ, nhưng cũng chỉ giao dịch quanh mức 1.693,5 USD/ounce.

ảnh 1

Nguồn cung vàng sẽ tăng trong thời gian tới

Sở dĩ giá vàng giảm khá mạnh là do các nhà máy tinh luyện vàng trên khắp thế giới, bao gồm nhà máy lọc, tinh luyện ở Thụy Sĩ và tổ hợp Rand Refinery của Nam Phi, đang khởi động lại sản xuất sau khi đã ngừng hoạt động trong hơn 1 tháng qua.

Rand Refinery cho biết sẽ gia tăng công suất để đảm bảo rằng vàng từ các nhà khai thác sẽ được tinh chế và chuyển đến các ngân hàng vàng, các khách hàng.

Trước đó vài ngày, hai nhà tinh chế vàng lớn nhất thế giới – Valcambi và Argor-Heraeus của Thụy Sĩ cũng tuyên bố nối lại gần như tất cả các hoạt động, với lý do chính quyền Thụy Sĩ áp dụng các biện pháp nới lỏng hơn trong việc chống Covid-19.

Ba nhà máy lọc vàng của Thụy Sĩ, xử lý khoảng 1.500 tấn vàng mỗi năm – tương đương 1/3 nguồn cung toàn cầu, đã ngừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ trong 6 tuần qua do sự bùng phát của coronavirus.

Việc đóng cửa các nhà máy này đã dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa giá giao ngay (thị trường London) và giá tương lai (New York). Việc các nhà tinh chế bắt đầu sản xuất lại có thể giúp bình thường hóa sự chênh lệch này và có thể giúp đưa giá vàng giao ngay đến gần hơn với diễn biến trước đại dịch.

Các chuyên gia cho rằng việc nguồn cung vàng và vận chuyển dần trở lại bình thường có thể gây ra áp lực đối với giá vàng trong ngắn hạn. Giá vàng có thể giảm trong một hoặc 2 tuần tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top