Hàng loạt “chiêu” lách luật

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Niêm yết giá hàng hóa không ghi loại tiền; thông báo giá dịch vụ bằng ngoại tệ trên trang web; ghi giá cả hàng hóa bằng ngoại tệ dưới dạng mã số… đó là hàng loạt “chiêu” lách luật trên thị trường ngoại tệ tự do bị lực lượng liên ngành Ngân hàng, Công an và Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện trong 1 tháng tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối trên địa bàn.

Thị trường ngoại hối:

Hàng loạt “chiêu” lách luật

(ANTĐ) - Niêm yết giá hàng hóa không ghi loại tiền; thông báo giá dịch vụ bằng ngoại tệ trên trang web; ghi giá cả hàng hóa bằng ngoại tệ dưới dạng mã số… đó là hàng loạt “chiêu” lách luật trên thị trường ngoại tệ tự do bị lực lượng liên ngành Ngân hàng, Công an và Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện trong 1 tháng tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối trên địa bàn.

Cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm để ổn định thị trường ngoại hối

Bị phạt vì “sính” niêm yết giá ngoại tệ!

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ trung tuần tháng 5, lực lượng liên ngành đã triển khai đợt tăng cường kiểm tra hoạt động ngoại hối trên địa bàn Hà Nội, nhằm phát hiện, chấn chỉnh và kịp thời xử lý các hành vi mua bán, quảng cáo, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trái pháp luật.

22 cơ sở kinh doanh dịch vụ (hàng điện tử, khách sạn, nhà hàng ăn uống, ôtô…) đã được đoàn kiểm tra đến làm việc. Kết quả, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 11 doanh nghiệp về các lỗi vi phạm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, treo biển hoạt động đổi ngoại tệ mà không có giấy chứng nhận đăng ký đại lý.

Trong số này, doanh nghiệp bị xử phạt nặng nhất là Công ty CP Toyota Thăng Long, trụ sở tại quận Cầu Giấy, với mức phạt 8 triệu đồng do thông báo giá bán xe ôtô bằng ngoại tệ. Có 3 doanh nghiệp, cửa hàng tư nhân treo biển quảng cáo “Đại lý thu đổi ngoại tệ”, nhưng không xuất trình được giấy chứng nhận làm đại lý của ngân hàng Nhà nước; mỗi cơ sở bị phạt 5 triệu đồng. Mức phạt tương tự được áp dụng với nhà hàng Asahi Sushi, phố Bà Triệu về hành vi niêm yết giá các món ăn, đồ uống bằng USD.

Triệt tiêu tận gốc vi phạm

Nhìn chung, các biện pháp tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vi phạm nêu trên đã góp phần vào việc ổn định thị trường ngoại hối, nhất là việc mua bán công khai trên thị trường tự do, tình trạng các tổ chức, cá nhân quảng cáo, thông báo, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trái phép đã giảm đáng kể. Nhưng vấn đề cần đặt ra ở đây là, những cuộc kiểm tra này có được tiến hành thường xuyên? Và con số 22 doanh nghiệp, cơ sở bị kiểm tra mới chỉ là rất ít so với thực tế số lượng các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến ngoại tệ trên địa bàn thành phố.

Chỉ huy Đội Ngân hàng tiền tệ và thị trường chứng khoán cho biết, để tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của các lực lượng chức năng, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã chuyển sang hoạt động lách luật, bí mật, không dễ dàng để phát hiện, kiểm soát. Ví dụ như “tiểu xảo” niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không ghi loại tiền nhưng lại có các mã số (để khách hàng vẫn có thể dễ dàng hiểu đó là giá tính bằng USD). Lại có trường hợp niêm yết giá sản phẩm, dịch vụ bằng đồng Việt Nam nhưng lại ghi chú “giá của sản phẩm tương đương USD”.

Nhiều cơ sở bị phát hiện tuy không quảng cáo, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ tại địa điểm kinh doanh, nhưng lại quảng bá chi tiết sản phẩm dịch vụ bằng ngoại tệ trên trang web của mình. “Quá trình kiểm tra, chúng tôi nắm được hiện tượng nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn thông báo, quảng cáo giá bằng ngoại tệ trên mạng Internet để phục vụ cho khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể về các trường hợp trên, nên lực lượng chức năng chưa có cơ sở để kiểm tra, xử lý” - Chỉ huy Phòng An ninh kinh tế thông tin.

Liên quan đến công tác xử lý, với một số hành vi vi phạm giống nhau, nhưng đang tồn tại ít nhất 2 văn bản, là NĐ 202 ngày 18-12-2004 của Chính phủ về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng”; và NĐ 107 ngày 22-9-2008 của Chính phủ về “xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại”.

Điều này dẫn đến mức xử phạt ở mỗi ngành (Ngân hàng và Bộ Công thương) khác nhau và mức chênh lệch số tiền xử phạt quá lớn, gây khó khăn trong việc xem xét xử lý. Ngay sau đợt kiểm tra, lực lượng liên ngành đã đề xuất nhiều kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, UBND thành phố, cũng như trách nhiệm của Công an và Quản lý thị trường, để có những giải pháp kiểm soát chặt hoạt động thị trường ngoại hối tự do.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top