Hải quan nói gì việc mở cửa khai báo xuất khẩu gạo lúc nửa đêm khiến doanh nghiệp không kịp trở tay?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Chỉ trong vòng vài tiếng mở cửa Hệ thống khai báo hải quan, hạn ngạch 400.000 tấn gạo xuất khẩu đã báo đủ. Nhiều doanh nghiệp đặt nghi vấn Hải quan không minh bạch trong việc mở cửa hệ thống khai báo xuất khẩu gạo.

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan phục vụ khai báo hải quan về xuất khẩu gạo mở cửa từ 24h ngày 11/4. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nhiệp, đến hơn 3h sáng ngày 12/4, tức là chỉ sau khoảng 3 tiếng hạn mức 400.000 tấn gạo đã hết.

Đáng nói, việc cho làm thủ tục mở tờ khai hải quan lúc nửa đêm khiến hàng loạt doanh nghiệp không kịp trở tay, nhiều doanh nghiệp không thông quan được lô hàng nào dù đang ùn ứ hàng trăm tấn gạo tại cảng.

Nhiều doanh nghiệp đã bức xúc cho rằng Hải quan đã không minh bạch khi không có bất kỳ thông tin chính thức nào về ngày, giờ mở mạng khai báo hải quan xuất khẩu gạo suốt từ sau khi nhận được thông báo từ Văn phòng Chính phủ và Bộ Công thương về việc cho phép xuất khẩu gạo trở lại (ngày 10/4).

Thông tin chỉ được một số doanh nghiệp lớn biết và đăng ký với số lượng lớn dẫn đến hạn mức hết rất nhanh.

ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp không biết thời gian mở Hệ thống khai báo hải quan xuất khẩu gạo

Trước phản ứng của doanh nghiệp, thông tin với báo chí, Tổng cục Hải quan khẳng định việc mở cửa Hệ thống đăng ký hải quan xuất khẩu gạo là hoàn toàn tự động.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo, ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020 có hiệu lực kể từ 0h ngày 11/4/2020.

Theo đó, quyết định quy định thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn…

Về mở cửa hệ thống khai báo hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết đây là hệ thống  hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động.

“Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Kể từ 24h ngày 11/4, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động tự động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước, ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, không có sự can thiệp của công chức hải quan.

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn)” – Tổng cục Hải quan thông tin.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong thời gian từ 24h ngày 11/4 đến 19h34 ngày 12/4 đã có 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan. Số lượng gạo đã đăng ký tờ khai xuất khẩu 399.999,73 tấn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top