Hải quan "hỏa tốc" hướng dẫn mở tờ khai xuất khẩu gạo nếp từ 0h ngày 23-4

0 Hà Loan
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan đã mở hệ thống đăng ký khai xuất khẩu gạo nếp từ 0h ngày 23/4, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký tờ khai.

Sau sự cố không thông báo thời gian mở tờ khai xuất khẩu gạo, tối muộn 22/4, Tổng cục Hải quan đã có công văn hỏa tốc gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo về việc đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết đã thiết lập Hệ thông VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu các lô hàng gạo nếp (bao gồm thóc nếp, gạp nếp, tấm nếp) từ 0h ngày 23/4.

Việc xuất khẩu gạo nếp sẽ thực hiện theo nhu cầu của thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2878/VPCP-KTTH ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ.

ảnh 1

Từ hôm nay, các doanh nghiệp đã có thể đăng ký xuất khẩu gạo nếp trở lại

Về việc khai hải quan đối với nếp (bao gồm thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp), để hỗ trợ Hệ thống phân biệt, theo dõi lượng hàng xuất khẩu đổi với các mặt hàng gạo khác, Tổng cục Hải quan đề nghị các doanh nghiệp thực hiện khai hải quan như sau:

Trường hợp xuất khẩu gạo nếp, người khai hải quan khai rõ mã số hàng hóa là 1006.30.30 tại ô mã số hàng hóa trên tờ khai hải quan. Tại ô mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan, người khai hải quan khai rõ tên hàng là gạo nếp.

Trường hợp xuất khẩu thóc nếp và tấm nếp, người khai hải quan khai mã số hàng hóa 1006.30.30 tại ô mã số hàng hóa trên tờ khai hải quan. Tại ô mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan, người khai hải quan khai rõ tên hàng tương ứng là thóc nếp, mã số hàng hóa là 1006.10 và tấm nếp, mã số hàng hóa là 1006.40.

Số lượng thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp xuất khẩu không tính trong hạn ngạch gạo xuất khẩu.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn.

Hướng dẫn trên của Tổng cục Hải quan thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo 163/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 21/4/2020 và công văn số 2824/BCT-XNK ngày 22/4/2020 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn xuất khẩu gạo nếp (bao gồm thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4/2020 được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Cũng trong ngày 22/4, Tổng cục Hải quan đã có công điện khẩn gửi cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc thực hiện thủ tục xuất khẩu và thông quan đối với gạo nếp như bình thường. Lượng gạo nếp xuất khẩu không thuộc hạn ngạch 400.000 tấn gạo của tháng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top