Hải Phát Thủ đô thế chấp 423 căn hộ tại dự án HPC Landmark 105

0 Nhóm PV KTXH
ANTD.VN - Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô vừa thế chấp 423 căn hộ và phần trung tâm thương mại từ tầng 1-4 tại tòa nhà CT2-105 (HPC Landmark 105). Tuy nhiên, nhiều khách hàng dự định mua nhà tại dự án này lại không hề hay biết về thông tin này. 

ảnh 1Nhiều khách hàng quan tâm tỏ ra ngạc nhiên khi biết Hải Phát Thủ đô thế chấp hơn 400 căn hộ và phần trung tâm thương mại tại dự án HPC Landmark 105 

Chủ đầu tư giấu thông tin?

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án HPC Landmark 105 được Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô (Hải Phát Thủ đô) mua lại từ Công ty CP Sông Đà Thăng Long. 

Cụ thể, cuối tháng 3-2017, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City) là tòa CT2-105 cho Hải Phát Thủ đô sau gần 1 năm rưỡi thương vụ này được tiến hành.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Hải Phát Thủ đô đổi tên dự án thành HPC Landmark 105 và đẩy nhanh triển khai để hoàn thành dự án bị “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Giới thiệu của chủ đầu tư cho biết, dự án nằm trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu thuộc quận Hà Đông (Hà Nội). Nằm trong quần thể khu đô thị mới Văn Khê, tòa nhà HPC Landmark 105 chiều cao 50 tầng (gồm hai khối 35 tầng và 50 tầng), tổng diện tích xây dựng là 4,305.65 m2 trên tổng số 10,788.9 m2 đất dự án.

Ngày 5-8-2017, chủ đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã tổ chức lễ ra mắt chính thức dự án HPC Landmark 105, sự kiện này cũng đã thu hút khá đông khách hàng quan tâm. 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên mới đây, nhiều khách hàng có dự định mua nhà tại dự án này tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin dự án bị mang thế chấp nhưng họ không hề được biết. 

Anh Nguyễn Hữu Hiếu, một khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ cho biết: “Sau khi tìm hiểu nhiều dự án, vợ chồng tôi khá ưng ý với dự án HPC Landmark 105. Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn thì được biết dự án này đang được thế chấp tại ngân hàng. Điều đáng ngạc nhiên là thông tin này không được phía chủ đầu tư công bố trên website để khách hàng được biết và cân nhắc”. 

“Việc chủ đầu tư không công bố thông tin khiến khách hàng không biết đâu mà lần. Không hiểu chủ đầu tư có gặp khó khăn về nguồn vốn hay không, rồi liệu dự án có hoàn thành đúng kế hoạch? Trong trường hợp chủ đầu tư không trả được nợ và dự án sẽ bị ngân hàng thu hồi thì quyền lợi của người mua sẽ ra sao?”, anh Hiếu đặt ra hàng loạt tình huống. 

Trên thực tế, việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra. Chính vì vậy, những lo lắng của khách hàng không hẳn là vô lý. 

Chủ đầu tư: “Không có quy định yêu cầu phải công khai”

Trả lời câu hỏi lý do nào khiến Hải Phát Thủ đô phải thế chấp dự án này cho ngân hàng và có hay không việc chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính? Đại diện Hải Phát Thủ đô trả lời rất vắn tắt: “Hải Phát Thủ đô đang triển khai dự án CT2-105 theo đúng tiến độ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt bằng nguồn vốn tự có, vốn vay và vốn huy động khác”.

Còn về việc thông tin chủ đầu tư thế chấp dự án nhưng chưa công bố công khai trên website của công ty để khách hàng được biết, đại diện chủ đầu tư này cho rằng: “Không có quy định nào yêu cầu Hải Phát Thủ đô phải phải công khai thông tin về việc vay vốn tại tổ chức tín dụng để triển khai dự án CT2-105 trên website của Công ty”. 

“Hải Phát Thủ đô luôn công khai minh bạch thông tin về dự án CT2-105 nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Các khách hàng ký Hợp đồng mua căn hộ và nộp tiền theo đúng tiến độ sẽ được giải chấp căn hộ và có quyền thế chấp căn hộ hình thành trong tương lai cho các tổ chức tín dụng khác để vay vốn nếu có nhu cầu”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Trước câu trả lời này của Hải Phát Thủ đô, nhiều khách hàng cho rằng, việc thế chấp dự án là không sai, tuy nhiên những thông tin về dự án cần được chủ đầu tư công bố công khai, minh bạch để khách hàng có cơ sở đưa ra quyết định mua hay không mua căn hộ. 

Liên quan tới vấn đề thế chấp dự án của chủ đầu tư, một số luật sư khuyến cáo, khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top