Hà Nội xây dựng lưới điện thông minh

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Sở Công Thương Hà Nội vừa chính thức công bố hợp phần II: Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110kV của Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.

Chiều 23-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố hợp phần II: Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110kV của Quy hoạch phát triển điện lực Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.

Theo Quyết định số 711/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, định hướng phát triển lưới điện trung áp phải đảm bảo sẵn sàng, đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu thụ điện cho phát triển kinh tế chính trị và an sinh xã hội của Thành phố.

Phát triển lưới điện phân phối trung áp phù hợp với lưới điện truyền tải 220kV, 110kV; hoàn thiện lưới điện bảo đảm chất lượng, nâng cao độ ổn định, an toàn, tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng.

Đối với đô thị lõi gồm 5 quận trong đó có 3 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa), phía Bắc quận Hai Bà Trưng và phía Nam quận Tây Hồ, lưới điện được dự phòng 100% nhu cầu phụ tải. Đô thị tập trung từ vành đai 4 trở vào, lưới điện được dự phòng 65% nhu cầu phụ tải và 50% cho các khu vực còn lại.

 ảnh 1Lưới điện trung áp được kết nối mạch vòng, vận hành hở; đối với các phụ tải quan trọng như cơ quan Đảng, các cơ quan Trung ương, sở ngành của Thành phố, bệnh viện và các phụ tải quan trọng khác bảo đảm độ tin cậy cung điện cao, được dự phòng cấp điện ít nhất từ 2 nguồn.

Tích cực áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào lưới điện trung áp; từng bước xây dựng lưới điện thông minh trong vận hành và đo đếm điện năng; tăng cường lắp đặt các thiết bị đóng cắt, bảo vệ hiện đại, có thế điều khiển từ xa để nâng cao độ tin cậy, phân đoạn và xử lý sự cố dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ số SAIDI (chỉ số ngừng cung cấp điện bình quân năm) giảm xuống dưới 200 phút/năm.

Phát biểu tại Lễ công bố, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, việc tổ chức quy hoạch điện nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng điện của người dân Thủ đô. “Quá trình chúng ta hiện đại hóa để có được lưới điên thông minh thì cần phải cố gắng làm sao để đưa đầu tư xanh vào trong ngành điện, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời vào quy hoạch. Đây cũng có thể được coi là phát triển lưới điện thông minh”, ông Thăng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Công Thương cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt lập kế hoạch sử dụng đất đủ cho xây dựng các công trình điện phục vụ nhu cầu công cộng và thông báo công khai trên địa bàn. “Sở Công Thương đã cố gắng đưa Quy hoạch này trở thành kế hoạch đầu tư trong ngắn hạn. Đã là kế hoạch đầu tư thì tất cả đều phải vào cuộc chứ không chỉ riêng ngành điện, các quận huyện phải vào cuộc một cách quyết liệt và tích cực để làm được vấn đề này”, Giám đốc Sở Công Thương nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top