Hà Nội: Thành lập 2 tổ "đặc nhiệm" rốt ráo gỡ vướng "sổ đỏ"

0 Hà Loan
ANTD.VN - Các quận, huyện phải hoàn thành kê khai đăng ký đất đai, chậm nhất đến ngày 30-4 để đảm bảo đến hết tháng 6-2017 sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.

Đây là chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại buổi họp trực tuyến về việc thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất dịch vụ trên địa bàn Thành phố sang nay 23-2.

Theo cáo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, trong năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập nhiều tổ công tác xuống làm việc trực tiếp với các quận, huyện, thị xã để hướng dẫn đôn đốc thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

Kết quả, đến 20-2-2017, Thành phố đã cấp được 1.319.397 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất lần đầu trong khu dân cư, đạt 90,35%; còn 131.027 thửa còn vướng mắc chưa cấp. Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa đã cấp được 605.714 GCN, đạt 96,44%, còn phải cấp 22.443 GCN trước ngày 31-3-2017. GCN cho người mua nhà dự án đã cấp được 145.528 trường hợp, đạt 81,63%; GCN cho tổ chức sử dụng đất (không bao gồm cơ sở tôn giáo tín ngưỡng) đã cấp được 13.641 trường hợp, đạt 70,8%.

ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Tại Hội nghị, đại diện các quận, huyện đã nêu ra một số vướng mắc trong vấn đề cấp GCN quyền sử dụng đất như một số quy định còn chưa phù hợp, người dân chưa chủ động kê khai đăng ký đất đai, nguồn gốc đất vi phạm, các thửa đất tranh chấp hoặc vừa được quy hoạch, vướng mắc do cấp đất trái thẩm quyền, vướng mắc trong xử lý nghĩa vụ tài chính, một số xã, phường chưa có bản đồ địa chính...

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, đã tham mưu UBND Thành phố các giải pháp thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. Cụ thể như sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố như sửa đổi, thay thế quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 về hạn mức: điều chỉnh hạn mức công nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp với quy định của pháp luật và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, có giấy tờ sử dụng đất hợp pháp mà chưa được xác định bằng 5 lần hạn mức đất ở theo quy định Luật Đất đai 2013.

Sửa đổi, thay thế Quyết định số số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18-12-2015 của UBND Thành phố về cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư: Thu hẹp đối tượng thanh tra; cắt giảm thủ tục hành chính (thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết; bỏ thủ tục quyết định công nhận cấp Giấy chứng nhận); tháo gỡ khi chuyển mục đích đất xen kẹt...

Sửa đổi, thay thế Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 về cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức, theo đó, rút gọn thủ tục hành chính về thời gian, thành phần hồ sơ...

Sở cũng tiếp tục tiếp tục rà soát tham mưu, trình UBND Thành phố cải cách triệt để trong thực hiện TTHC về cấp Giấy chứng nhận; phấn đấu hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy trong tháng 6-2017.

“Tuy nhiên, có những trường hợp vướng mắc theo luật không thể cấp được, vì theo luật phải kê khai đăng ký quyền sử dụng đất. Đề nghị các quận, huyện chỉ đạo quán triệt các phường, xã, thị trấn kê khai toàn bộ 131.000 thửa đất chưa kê khai, trước 30-4 để trong tháng 6 sẽ cấp cho những hồ sơ đủ điều kiện. Những hộ không kê khai đề nghị thực hiện đúng Luật Đất đai cũng như Nghị định 102/2014/NĐ-CP, nhắc nhở 3 lần thì xử phạt hành chính” - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Trọng Đông đề nghị.

Về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa và các khu nhà tái định cư, nhà ở xã hội, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các quận, huyện hoàn thành trước 31-3.

Đánh giá công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2016 đã đạt được những chuyển biến rõ nét nhưng Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý các sở ngành, địa phương cần rốt ráo tháo gỡ những vướng mắc vì “công việc càng về cuối càng khó khăn, phức tạp”. Theo đồng chí Phó chủ tịch, hiện UBND TP đã nhìn nhận tất cả những tồn tại bất cập để sửa đổi toàn bộ các văn bản pháp quy liên quan, đang rà soát, chỉnh sửa, xin ý kiến các bộ ngành để sớm ban hành.

Về vấn đề người dân chưa đăng ký kê khai sử dụng đất, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành kê khai trước 30-4. “Chính quyền phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao người dân không kê khai. Việc kê khai không chỉ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn để quản lý nữa”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập thêm 2 tổ công tác, trong đó mời các sở ngành liên quan đến những vấn đề vướng mắc ở các địa phương cùng tham gia. Trên cơ sở đó, hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước 30-6 theo tiến độ đã đề ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top