Hà Nội sẽ hỗ trợ các hộ chăn nuôi phát hiện dịch bệnh

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở NN&PTNT hỗ trợ hộ chăn nuôi có phát hiện dịch bệnh bằng giá thị trường, dứt khoát không để tình trạng người dân giết mổ, bán ra thị trường gia súc, gia cầm nhiễm bệnh...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 12-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với huyện Quốc Oai để kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán và sản xuất vụ Xuân 2019.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, với công tác chuẩn bị vụ xuân và phòng chống dịch bệnh, huyện đã tập trung các giống lúa mới có năng suất chất lượng và giá trị cao cho 5.700 ha gieo trồng đúng thời vụ; thực hiện tốt các phương án chống hạn, chống rét; xây dựng phương án hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện ở một số vùng theo mô hình 1 vụ lúa kết hợp thả cá với vùng ven sông Tích để tránh thiệt hại do mưa lũ…

Huyện cũng tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc gia cầm, không để phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, không để trâu bò bị chết do đói rét.

Liên quan đến dịch lở mồm long móng, vừa qua, huyện Quốc Oai đã phát hiện hơn 340 con lợn nhiễm bệnh. Huyện đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch, không để bùng phát. Đến nay, tình hình dịch lở mồm long móng  đã được kiểm soát.

Liên quan đến vấn đề này, Sở NN&PTNT cho biết, toàn TP hiện nay có 87 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phát hiện có dịch lở mồm long móng. Đáng chú ý các hộ này không báo với các cơ quan chức năng mà tiến hành giết mổ, bán “chạy” ra thị trường do mức hỗ trợ của nhà nước hiện nay thấp hơn giá thị trường.

Sở NN&PTNT đề nghị cần có chế tài phạt các hộ cố tình không báo với cơ quan chức năng nhằm tránh tình trạng bùng phát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở NNPTNT hỗ trợ hộ chăn nuôi có phát hiện dịch bệnh bằng giá thị trường. Bởi người nông dân nuôi gia súc, gia cầm vất vả khó khăn, nên có tâm lý tiếc nuối. Sở NN&PTNT cũng như các quận huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, dứt khoát không để tình trạng người dân giết mổ, bán ra thị trường gia súc, gia cầm nhiễm bệnh bởi việc này tiềm ẩn nguy cơ lớn về sức khỏe người dân cũng như không thể kiểm soát dịch bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top