Hà Nội: Máy bán hàng tự động sẽ thay thế "shop rong", bán dạo

0 Hà Linh
ANTD.VN - Sở Công Thương Hà Nội cho biết, máy bán hàng tự động phù hợp để cung cấp hàng hóa tại các điểm công cộng như: công viên, vườn hoa, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe, sân bay, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí công cộng... nơi có mật độ dân cư đông đúc và diện tích chật hẹp.

ảnh 1

Máy bán hàng tự động sẽ thay thế hình thức bán rong, bán dạo trên hè phố

Bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: “Thành phố đặt ra mục tiêu phát triển là đến năm 2020, lắp đặt và đưa vào vận hành khoảng 1.000 máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng phù hợp.

Nhưng trước mắt, máy bán hàng tự động sẽ được lắp đặt tập trung tại các quận nội thành, dần dần phát triển ra các huyện ngoại thành. Những địa điểm này phải đáp ứng được tiêu chí thành phố đề ra, có thể thông qua đấu thầu hoặc thỏa thuận”.

Theo đó, mạng lưới máy bán hàng tự động sẽ được lắp tại các địa điểm công cộng như: công viên, vườn hoa, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà ga, nhà chờ hành khách, bến xe, trạm xe buýt, sân bay, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí công cộng... nơi có mật độ dân cư đông đúc và tập trung đông người;

Bên cạnh đó, tại các vị trí tiếp giáp với hè phố, hè đô thị (nằm ngoài phạm vi chỉ giới đường đỏ của tuyến đường) có đủ diện tích và thuộc phần đất công, đất giải phóng mặt bằng sau khi mở đường để tránh xen kẹt, siêu mỏng méo cũng sẽ được đặt máy bán hàng tự động.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố khuyến khích sử dụng máy bán hàng tự động nhằm từng bước hiện đại hóa hình thức bán lẻ, dần thay thế cho các hình thức bán rong, bán dạo trên hè phố, hè đô thị; Góp phần đa dạng hóa lựa chọn mua bán phục vụ thuận tiện cho người tiêu dùng theo hướng văn minh, hiện đại, minh bạch nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng.

Để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định, hiệu quả, thành phố khuyến khích lắp đặt máy bán hàng tự động đạt tiêu chuẩn của các nước công nghiệp phát triển G7, nhưng phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Các máy này cũng có khả năng chấp nhận nhiều hình thức thanh toán như: tiền mặt, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán sử dụng mã hình QR; chấp nhận các loại tiền giấy, tiền polyme Việt Nam; có chức năng trả lại tiền thừa.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trước đó thành phố Hà Nội đã cho lắp đặt thí điểm 7 máy bán hàng tự động tại các địa điểm công cộng trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và thu được kết quả bước đầu rất khả quan.

Với diện tích chiếm đất nhỏ gọn, chỉ khoảng 1m2/máy, mỗi máy bán hàng tự động có khả năng cung cấp được 300 sản phẩm, chủ yếu là nước uống đóng chai và nước ngọt giải khát rất phù hợp với nhu cầu của người dân và khách du lịch tại không gian đi bộ, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top