Hà Nội: Đề xuất di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm để lấy "quỹ đất vàng"

1 Duy Tiến
ANTD.VN -Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy và đoàn công tác của TP Hà Nội sáng nay, 11-4, quận Long Biên đã đề xuất di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm.

ảnh 1Quận Long Biên đề xuất di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm

Cụ thể, bà Vũ Thu Hà, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan sớm di dời Nhà máy xe lửa Gia Lâm để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận và thành phố.

Theo quận Long Biên, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm nằm ở vị trí trung tâm của Long Biên, địa giới hành chính thuộc phường Gia Thuỵ và Ngọc Lâm, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của quận và thành phố. Nhà máy có diện tích 20 ha, thuộc quyền quản lý của Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - Liên hiệp sức kéo đường sắt. Hiện trạng sử dụng đất tại nhà máy này chủ yếu để cho thuê, sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Trao đổi tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện thống nhất với đề xuất nói trên của quận Long Biên và cho rằng quận nên gắn việc di dời Nhà máy xe lửa với xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 thì “dễ được chấp thuận hơn”.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Phan Lan Tú, nói đến Gia Lâm người ta nghĩ đến Nhà máy xe lửa, tên nhà máy đã gắn với đời sống cư dân địa phương. Vì thế, nếu di dời nhà máy này thì quận Long Biên nên dành một phần diện tích làm bảo tàng để lưu giữ kỷ vật của công trình.

Trước đó, ngày 21-4-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đưa ra báo cáo số 3236 về việc rà soát, lập danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị. Báo cáo nêu rõ, Nhà máy xe lửa Gia Lâm là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngày 16-5-2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 2781 chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại báo cáo số 3236 nêu trên, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, lập kế hoạch di dời, tổ chức di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị trước năm 2020. Theo quy hoạch phân khu, vị trí đất Nhà máy xe lửa Gia Lâm đang sử dụng thuộc ô quy hoạch A6/CCTP có chức năng đất công cộng của thành phố.

Cũng đồng tình với việc di dời nhà máy, nhưng theo Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Phan Lan Tú, nói đến Gia Lâm người ta nghĩ đến Nhà máy xe lửa, tên nhà máy đã gắn với đời sống cư dân địa phương. Giám đốc Sở Thông tin đề nghị, sau khi di dời nhà máy, địa phương nên dành một phần diện tích làm bảo tàng để lưu giữ kỷ vật của công trình này.

bình luận(1 bình luận)

20x20HÙng

Xây chung cư và trung tâm thương mại thôi mà !

Cùng chuyên mục
Top