Hà Nội: Công bố quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp

0 Đông Hưng
ANTD.VN - Sáng 17-11, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố đã chủ trì hội nghị công bố và bàn giao Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch trên do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia lập, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 4953/QĐ-UBND ngày 9/9/2016. Mục tiêu nhằm xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp thành phố đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phù hợp với định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quy hoạch mới được công bố, số cơ sở ổn định được cập nhật vào quy hoạch là 6 trụ sở, gồm 3 trụ sở ngành Tòa án, 2 trụ sở ngành Kiểm sát và 1 trụ sở ngành Thi hành án. Có 32 trụ sở xây dựng mới, cải tạo, mở rộng diện tích tại chỗ, gồm 10 trụ sở ngành Tòa án, 12 trụ sở ngành Kiểm sát và 10 trụ sở ngành Thi hành án. Ngoài ra, có 55 cơ sở xây dựng ở các vị trí mới, bao gồm 18 trụ sở ngành Tòa án, 17 trụ sở ngành Kiểm sát và 20 trụ sở ngành Thi hành án. Quy hoạch cũng xác định 18 địa điểm để dự trữ phát triển, mở rộng trụ sở các cơ quan tư pháp thành phố giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm 6 trụ sở ngành Tòa án, 6 trụ sở ngành Kiểm sát và 6 trụ sở ngành Thi hành án.

Theo lộ trình, giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện các dự án đang triển khai, các cơ sở đang thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư và các cơ sở có yêu cầu bức thiết phải xây dựng trụ sở ngay để đáp ứng yêu cầu công việc. Giai đoạn 2020-2030, xây dựng và phát triển, mở rộng theo quy hoạch, hoàn chỉnh mạng lưới, chuẩn bị quỹ đất để phát triển các cơ sở cho nhu cầu dài hạn. Giai đoạn 2030-2050 và sau 2050, xây dựng và hoàn chỉnh mạng lưới gắn với quy hoạch không gian đô thị, bổ sung nhu cầu phát triển mới phù hợp với thực tiễn phát triển Thủ đô và của ngành.

ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao Quy hoạch cho các đơn vị

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, điều đó khẳng định sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP, cũng như sự nỗ lực, cố gắng, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành thành phố.

Đây là một quy hoạch đặc thù, là cơ sở quan trọng để triển khai rà soát, sắp xếp hệ thống trụ sở làm việc hiện có và tiến hành đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất nhất quán, đồng bộ, tạo dựng hình ảnh, vị thế của các cơ quan tư pháp Thủ đô. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, vừa qua, căn cứ kiến nghị của UBND TP và các cơ quan tư pháp Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép UBND TP Hà Nội ứng vốn 100% để xây dựng trụ sở các cơ quan tư pháp từ thành phố đến quận, huyện theo quy hoạch.

Theo đó, trụ sở TAND TP được quy hoạch xây dựng tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, có diện tích 3,5ha, diện tích xây dựng 45 nghìn m2, kinh phí dự kiến gần 600 tỷ đồng chưa tính chi phí GPMB và các chi phí khác. VKSND TP cũng được xây dựng gần với địa điểm của TAND TP, với diện tích 2ha, 10 nghìn m2 xây dựng, kinh phí dự kiến 200 tỷ đồng. Cục Thi hành án Thành phố cũng đã được quy hoạch tại vị trí CC1 khu đô thị Mỹ Đình 1 với diện tích trên 600m2, tổng diện tích sàn xây dựng trên 7 nghìn m2, kinh phí dự kiến 120 tỉ đồng. Như vậy, tổng 3 cơ quan có diện tích sử dụng đất gần 7ha, diện tích sàn xây dựng trên 61 nghìn m2 và tổng kinh phí khoảng 900 tỉ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các sở, ngành tham mưu UBND TP báo cáo Chính phủ, HĐND TP thông qua cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư, xây dựng trụ sở ngành tư pháp để triển khai đồng bộ, hiệu quả và thống nhất; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy hoạch đã được duyệt.

UBND các quận, huyện, thị xã phải bố trí quỹ đất và tạo mặt bằng sạch giao cho các cơ quan tư pháp để triển khai lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở theo quy hoạch; tăng cường quản lý đất đai, không chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng sang các chức năng khác đối với các cơ sở dự trữ phát triển cơ quan tư pháp theo quy hoạch. Các cơ quan tư pháp cần nghiên cứu và báo cáo cấp trên để hoàn thiện các mẫu thiết kế công trình điển hình, tập trung thực hiện các dự án trụ sở làm việc theo quy hoạch được duyệt để sớm đưa vào khai thác, sử dụng trong thời gian sớm nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top