Hà Nội có số người đăng ký hiến giác mạc cao nhất

0 Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ 
(ANTĐ) -Sau một thời gian tuyên truyền, vận động đến từng người dân trên địa bàn thành phố, đến nay Hà Nội đã có 921 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Hà Nội có số người đăng ký hiến giác mạc cao nhất

(ANTĐ) -Sau một thời gian tuyên truyền, vận động đến từng người dân trên địa bàn thành phố, đến nay Hà Nội đã có 921 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Quận Thanh Xuân là địa phương đầu tiên có người hiến tặng giác mạc. Đó là một cụ bà đã hiến giác mạc sau khi qua đời ngày 4-9 vừa qua. Trước đó, từ tháng 6-2009, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Hà Nội triển khai mô hình thí điểm về truyền thông vận động hiến giác mạc, nhằm vào các đối tượng là những người già, người mắc bệnh nan y, người sắp qua đời.

Sau 3 tháng triển khai, cùng với sự giúp đỡ hỗ trợ của Ngân hàng Mắt - BV Mắt Trung ương, tổ chức ORBIS, Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đã vận động được 1 người hiến giác mạc và 423 người đăng ký hiến giác mạc. Hiện trên địa bàn 4 quận của Thủ đô (Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Từ Liêm, Đông Anh) cũng đang triển khai dự án “Truyền thông vận động hiến giác mạc ở Việt Nam”. Sau hai năm triển khai dự án, đã thành lập được mạng lưới tình nguyện viên tại 47 phường, xã với trên 530 tình nguyện viên.

Tôi nghĩ đây là một việc làm có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, đem lại cuộc sống tươi đẹp và ánh sáng cho hàng trăm nghìn người mù trong cả nước. Vì vậy,  mỗi chúng ta hãy vì cộng đồng tham gia, vận động người thân, bạn bè của  mình đăng ký hiến giác mạc, bởi “như một ngọn nến sắp tắt, có thể thắp sáng lên hai ngọn nến khác”, đó là niềm hạnh phúc lớn lao.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hà Nội

Công tác truyền thông bước đầu đã đạt hiệu quả

Dự án xây dựng Ngân hàng Mắt, tiền thân là Dự án Nâng cao năng lực điều trị các bệnh lý giác mạc bằng ghép giác mạc (bắt đầu năm 2005) do tổ chức ORBIS tài trợ mua máy móc, trang thiết bị và đưa người đi đào tạo nước ngoài cũng như một phần công tác tuyên truyền... Ngân hàng Mắt mới được nhận Quyết định chính thức của Bộ Y tế tháng 5-2009.

Việc tuyên truyền đã thực sự mang lại hiệu quả, bước đầu giúp người dân quen với việc hiến tặng giác mạc, đến nay đã có 56 người hiến, đưa lại ánh sáng cho 112 người mù do bệnh lý giác mạc. Cùng với đó là trên 600 người đã đăng ký hiến giác mạc tại Ngân hàng Mắt. Chúng tôi cũng rất muốn đào tạo đội ngũ cộng tác viên thu nhận giác mạc tại các tỉnh, thành khi có đủ điều kiện. Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi mới chỉ nhận được giác mạc ở những tỉnh thành gần Hà Nội do điều kiện đi lại xa sẽ không đảm bảo thời gian, kỹ thuật viên cũng mới có 3 người nên khá vất vả.

Một khó khăn nữa là công tác truyền thông, ngoài kênh truyền thông của Hội chữ thập đỏ thì chúng tôi chưa có nguồn kinh phí đủ lớn nào để làm được một chiến dịch truyền thông lớn, tác động sâu rộng đến quần chúng. Trong khi đó thay đổi quan niệm của một con người là vô cùng khó.

TS.BS Nguyễn Ngọc Đông, Phó Trưởng khoa Kết giác mạc, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương)

Hãy biến khát vọng đó thành hiện thực

Từ hồi nhỏ cho đến tận bây giờ, vẫn thỉnh thoảng tôi nghĩ đến nỗi sợ hãi “nếu chẳng may mình mù thì sao nhỉ?” hay “nếu bị mù chắc sẽ kinh khủng lắm?” Nghĩ đến đã thấy sợ rồi, khi quanh ta chỉ toàn một màu đen bao phủ, ban ngày cũng như ban đêm, ngày nắng cũng như ngày mưa, rồi cả việc nhìn thấy khuôn mặt những người thân yêu, và xa hơn là tận hưởng thế giới đẹp tươi sẽ trở nên vô vọng.

Có lẽ không một khuyết tật nào (câm, điếc, cụt chân tay) có thể so sánh bằng nỗi đau bị mù đôi mắt. Vậy mà xung quanh ta vẫn có rất nhiều người thiếu may mắn như vậy. Vì vậy tôi nghĩ, việc hiến tặng giác mạc là một nghĩa cử hết sức cao đẹp của mỗi người dân Việt Nam, nhất là những thanh niên với tri thức và quan niệm sống hiện đại cần có nhận thức sâu sắc về vấn đề này để thấy rằng đây là một hành động nhân đạo, thiết thực, đáng được nhân rộng.

Tôi cũng đã đăng ký hiến giác mạc và đang vận động người thân, bạn bè đi đăng ký. Hơn bao giờ hết đối với người mù thì được nhìn thấy ánh sáng là khát vọng lớn lao nhất. Trong khi chính chúng ta chứ không phải ai khác có thể thực hiện được khát vọng đó. Vậy ngay bây giờ, mỗi người hãy nhấc điện thoại gọi đến Hội chữ thập đỏ hoặc Ngân hàng Mắt để đăng ký hiến giác mạc.

Nguyễn Hữu Hoàng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh  Xuân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top