Hà Nội chuẩn bị xây dựng thêm nhà ở cho người thu nhập thấp

1 Hà Phương
ANTĐ “Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm”, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đầu tư, chuẩn bị được khởi công tại khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Chào mừng 59 năm ngày giải phóng Thủ Đô (10/10/1954 - 10/10/2013) và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo phát triển nhà ở cho nhân dân, cũng như thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011, tháng 7/2012, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội đã ký kết “Chương trình phối hợp hành động triển khai chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho lễ khởi công đã cơ bản hoàn tất

Mục tiêu của chương trình là phát triển nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu của 08 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội tại địa bàn thành phố Hà Nội. Các nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Đối tượng được mua nhà ở thu nhập thấp

Hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (đối với trường hợp độc thân) thuộc đối tượng sau đây:

1. Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội – nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ theo chế độ quy định)

2. Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã được nghỉ hưu theo chế độ quy định); người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.

Ngày 09/10/2013, tại khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Dự án Khu nhà ở Thu Nhập Thấp Đô Thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm”.

Dự án “Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm” do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô là chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng ngày 30/09/2013. Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 2 ha, trong tổng số hơn 361 ha của Quy hoạch tổng thể Khu Đô Thị Bắc Cổ Nhuế Chèm, trong đó Chủ đầu tư dành hơn 10.000 m2 để sử dụng làm đường dạo, sân vườn, cây xanh. Tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng, cung cấp 930 căn hộ thiết kế hợp lý với diện tích từ 36,5m2 đến 69,6 m2, dự kiến những căn hộ đầu tiên sẽ được bàn giao trong Quý IV năm 2014 và hoàn thiện đồng bộ toàn bộ dự án trong Quý I năm 2015, kịp thời đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở xã hội của thành phố Hà Nội.

Dự án khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm là một tổ hợp gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng với tổng diện tích xây dựng gần 84.000 m2, dựa trên ý tưởng thiết kế mong muốn tạo ra không gian sống lý tưởng, thoải mái cho người sử dụng, hình thức kiến trúc hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên…

Đặc biệt, Chủ đầu tư cam kết sẽ lựa chọn những vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo thân thiện với môi trường, cách âm, cách nhiệt, tiết kiệm điện năng, kết hợp với việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào quản lý và thi công xây dựng công trình, nên tiến độ thi công dự án khoảng 14 tháng là có thể bàn giao nhà cho khách hàng. Dự kiến giá bán từ 10.3 triệu/m2 đến 10.8 triệu/m2. Như vậy mỗi căn hộ có giá trị khoảng từ gần 400 triệu đồng đến hơn 700 triệu đồng là phổ biến. Đây được xem là mức giá khá hợp lý với dự án nhà ở gần khu trung tâm Thủ đô hiện nay.

Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, được kỳ vọng sẽ đem lại thành công rất lớn bởi Dự án có vị trí hết sức thuận lợi, nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, gần Khu đô thị Đại học tại huyện Từ Liêm. Nơi đây là khu vực đã và đang diễn ra tốc độ đô thị hóa rất mạnh mẽ trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy, Dự án sẽ được thừa hưởng các tiện ích, dịch vụ xã hội sẵn có về trường học, bệnh viện, khu thể thao, siêu thị, đường giao thông... như gần kề Khu đô thị mới Ciputra, Học viện Tài chính, Đại học Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học mỏ địa chất, gần kề trục đường giao thông chính Phạm Văn Đồng, nên dự án cũng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ xã hội khác như công viên Hòa Bình khoảng 1km, siêu thị Metro khoảng 2km, Hồ Tây khoảng 4km, trung tâm Mỹ Đình khoảng 4km….

Theo dự kiến, trong lễ khởi công sẽ diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng nguyên tắc tín dụng giữa Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank) – Chi nhánh Nam Thăng Long và khách hàng cá nhân (với điều kiện những khách hàng cá nhân được Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận hồ sơ đủ điều kiện mua nhà thu nhập thấp) nhằm hiện thực hóa chủ trương của Chính Phủ, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, khách hàng cá nhân có thể được hỗ trợ đến 80% giá trị căn hộ trong gói 30.000 tỷ của Chính phủ trong vòng 10 năm, với mức lãi suất không vượt quá 6%/năm, tài sản thế chấp chính là tài sản hình thành từ vốn vay.

Như vậy, với sự hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng VietinBank, chỉ với khoảng 100 triệu đồng là người mua nhà thu nhập thấp có thể sở hữu căn hộ tại dự án này. Được biết gói hỗ trợ của Chính phủ sẽ kéo dài 36 tháng hoặc cho đến khi gói hỗ trợ được giải ngân hết. Với số lượng người thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở cần vay là rất lớn, vì vậy cơ hội mua nhà ngay để nhận được gói hỗ trợ càng sớm càng tốt cho khách hàng.

Việc triển khai xây dựng Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Bắc Cổ Nhuế - Chèm hết sức cấp bách và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước về chính sách nhà ở xã hội, góp phần thực hiện “Chương trình phối hợp hành động triển khai chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, đồng thời cũng tạo điều kiện để các đối tượng thu nhấp thấp, khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu một căn hộ phù hợp với mức thu nhập.

Điều kiện được mua nhà ở thu nhập thấp

Người được mua nhà ở thu nhập thấp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1) Thuộc các đối tượng được mua nhà ở thu nhập thấp;

2) Chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2/người;

3) Chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức;

4) Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại các quận và đối tượng hưởng lương ngân sách có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các huyện (trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú  thì phải có xác nhận của đơn vị người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở);

5) Có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế TNCN từ thu nhập thường xuyên, theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.

bình luận(1 bình luận)

20x20trần đại an

ui dồi mấy cái dự án nhà ở cho người thu nhập thấp này bao giờ mới tới lượt nhuững người như vợ chồng tôi.làm lương thì thấp mà nhà lại phải đi thuê người trông con nữa. chắc là lúc nào về hưu mà đã mua dc căn hộ thu nhập thấp đấy ạ.

Cùng chuyên mục
Top