Giúp trẻ sử dụng tiền mừng tuổi

0 Đỗ Mai
(ANTĐ) - Không chỉ người lớn thấy hạnh phúc, dễ chịu với ngày nghỉ tết đoàn viên sau bộn bề mưu sinh cuộc sống, trẻ em cũng vui vẻ, háo hức khi nhận được nhiều phong bao mừng tuổi. Tuy nhiên, làm thế nào để dạy trẻ sử dụng đúng cách số tiền mừng tuổi đầu xuân?

Giúp trẻ sử dụng tiền mừng tuổi

(ANTĐ) - Không chỉ người lớn thấy hạnh phúc, dễ chịu với ngày nghỉ tết đoàn viên sau bộn bề mưu sinh cuộc sống, trẻ em cũng vui vẻ, háo hức khi nhận được nhiều phong bao mừng tuổi. Tuy nhiên, làm thế nào để dạy trẻ sử dụng đúng cách số tiền mừng tuổi đầu xuân?

Hãy giúp trẻ biết san sẻ niềm vui, may mắn với người khác

Trước hết, bạn nên giải thích cho trẻ về ý nghĩa của những phong bao đỏ. Dù ít hay nhiều, tiền mừng tuổi không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang giá trị tinh thần. Đó tượng trưng cho sự ghi nhận thành tích của trẻ trong năm cũ và là những lời chúc tốt đẹp đầu xuân mới. Bởi vậy, trẻ hãy trân trọng và sử dụng hợp lý “vốn may mắn” đầu năm này.

Sau đó, cha mẹ có thể cùng trẻ kiểm tra khái quát những chi phí trong dịp tết, giúp trẻ hiểu rằng tiền mừng tuổi nhận được cũng nằm trong khoản thu chi của toàn gia đình. Nên dùng một phần của khoản chi khấu trừ vào tiền mừng tuổi của trẻ, điều này khiến trẻ phần nào biết bổn phận của mỗi thành viên trong gia đình, cần đóng góp một phần mừng tuổi đó vào khoản chi của gia đình tháng sau.

Một cách khác là giúp trẻ lập kế hoạch chi tiêu đối với số tiền mừng tuổi trẻ nhận được. Bạn  hãy  cùng trẻ lên danh sách một số việc cần chi liên quan cận kề đến sinh hoạt của trẻ trong mỗi tháng. Chẳng hạn khoản để mua sách vở, đồ dùng học tập, khoản để mua quần áo, hay tiền sinh nhật bạn bè, phí liên hoan sinh hoạt lớp… Số tiền đó do gia đình quản lý, khi cần sẽ chi, nếu nhiều có thể gửi ngân hàng, gia đình sẽ giữ mã số tài khoản, mỗi tháng cùng trẻ chi tiêu và kiểm tra.

Hoặc người lớn cũng có thể khuyên trẻ dùng số tiền đó lập quỹ khen thưởng. Cha mẹ và con trẻ sẽ cùng lên phương án tặng thưởng, bao gồm hạng mục, tiêu chuẩn và phần thưởng. Đây là mục tiêu khuyến khích trẻ phấn đấu hơn nữa, mỗi thành tích sẽ được cha mẹ trích quỹ để khen thưởng, mua tặng những thứ trẻ thích.

Một số gia đình lại dạy con em mình sử dụng hợp lý tiền mừng tuổi bằng cách động viên cả gia đình góp tiền đầu năm mua vật dụng vừa để kỷ niệm năm mới vừa là đồ dùng cần thiết chung, ví dụ như máy ảnh, máy nghe nhạc, lò vi sóng hay bức tranh trang trí nhà… Như vậy, mỗi lần sử dụng, trẻ thêm tự hào vì có phần đóng góp của mình trong đó, điều này giúp hình thành thói quen quan tâm đến gia đình ngay từ khi còn nhỏ.

Tiền mừng tuổi đầu năm cũng là tiền may mắn. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ lấy một phần tiền đó làm việc ý nghĩa, quyên góp  từ thiện. Giải thích giúp trẻ hiểu, biết san sẻ niềm vui, may mắn với bạn bè khó khăn thì lớn lên trẻ sẽ được mọi  người tôn trọng, quý mến.

Việc giúp trẻ sử dụng tiền mừng tuổi đúng cách vừa bước đầu dạy trẻ xây dựng khái niệm tự quản lý tài chính vừa góp phần nhắc nhở trẻ về trách nhiệm tiếp nối một phong tục đón tết đẹp theo truyền thống.

Đỗ Mai

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top