Giá vàng tăng mạnh, liệu có dễ lướt sóng kiếm lời?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Dù giá vàng đã tăng mạnh trong khoảng 1 tháng trở lại đây và còn dự báo tăng trong thời gian tới, nhưng để mua – bán vàng lướt sóng kiếm lời trong thời điểm này lại không phải dễ.

Giá vàng SJC trong nước chốt tuần qua được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 38,65 – 38,90 triệu đồng/lượng. Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng chốt tuần ở mức khá khá cao, đồng thời khoảng cách mua – bán cũng được doanh nghiệp nới rộng, ở mức 38,65 – 39,15 triệu đồng/lượng.

Với các mức giá này, so với thời điểm đầu tháng, giá vàng đã tăng khoảng 2,5 triệu đồng/lượng ở mỗi chiều.

Trên thế giới, giá vàng dù có giảm vào những phiên cuối tuần nhưng cũng đã có 1 tháng đạt mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm với việc tăng 8% trong tháng 6.

Giá vàng tăng đôt biến thời gian qua chủ yếu đến từ việc giới đầu cơ trên thế giới đẩy giá trong bối cảnh căng thẳng kinh tế địa chính trị tại một số khu vực tăng cao. Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng các quỹ ETF đã mua vào 86 tấn vàng. Tuy nhiên, những phiên giao dịch gần đây, các quỹ này lại liên tục bán vàng ra, khiến giá vàng có những phiên rớt rất mạnh.

Yếu tố đầu cơ đẩy giá tăng của các quỹ ETF đã đẩy rủi ro về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bởi trên thực tế, giá vàng chưa có động lực tăng thực sự.

Thông thường, có hai nguyên nhân đẩy giá vàng tăng là lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới. Trên thực tế, những số liệu kinh tế mới nhất đến từ Mỹ không cho thấy kinh tế thế giới có thể suy giảm trong năm nay, dù chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng không nhỏ đến 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Mỹ.

ảnh 1

Những người đang giữ vàng có thể chờ thêm vài nhịp tăng giá để bán ra

Điều này cho thấy, giá vàng không có động lực duy trì việc tăng giá trong dài hạn mà chủ yếu là sự phản ứng nhất thời của giới đầu cơ trước những diễn biến chính trị thế giới. Và khi giá vàng bị dẫn dắt bởi các quỹ đầu cơ thì nhà đầu tư nhỏ lẻ rất dễ “lĩnh đòn” nếu lướt sóng.

Với việc Mỹ tạm dừng việc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, tái khởi động đàm phán trong thời gian tới thì có thể trong tuần tới giá vàng sẽ hạ nhiệt.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, theo các chuyên gia việc mua vào vàng  để đầu cơ trong thời điểm này là không nên, bởi giá vàng hiện đang rất cao và cao hơn giá vàng thế giới.

Hơn nữa, chênh lệch mua vào – bán ra được các doanh nghiệp kéo rộng, có nơi chênh lêch tới 500 nghìn đồng/lượng, trong khi bình thường mức chênh chỉ khoảng 100 nghìn đồng/lượng, việc đầu tư lượng lớn khiến người dân thiệt nhiều ở khoản chênh này.

Ngược lại, với những người đang giữ vàng, có thể tranh thủ bán ở thời điểm này, hoặc theo dõi thêm, nếu giá vàng đạt đến trên 40 triệu đồng/lượng là có thể bán ra để chuyển qua gửi tiết kiệm hoặc các kênh đầu tư khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top