Giá vàng sẽ tăng đến mức nào nếu lãi suất USD về âm

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Các chuyên gia cho rằng, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed buộc phải chấp nhận lãi suất âm, giá vàng sẽ phản ứng bằng cách phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 1920USD/ounce.

Dù đã chững đà tăng nhưng giá vàng trong nước và thế giới đều đang giữ ở mức cao đã đạt được trong phiên trước đó. Giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đang giao dịch mức 48,65 – 49,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 48,65 – 49,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng tại các đơn vị kinh doanh vàng khác cũng giao dịch quanh 48,70 – 48,90 triệu đồng/lượng.

ảnh 1

Giá vàng vẫn giữ được mức giá cao thiết lập phiên trước đó

Trên thế giới, giá vàng cũng giữ vững mức sát 1.740 USD/ounce được thiết lập từ hôm qua. Đang có rất nhiều yếu tố địa chính trị, kinh tế hỗ trợ cho giá vàng như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lo lắng về làn sóng mới của dịch Covid-19, lượng tiền mặt được  bơm mạnh để hỗ trợ nền kinh tế…

Một yếu tố quan trọng khác cũng được cho là sẽ có tác động mạnh đến giá vàng, đó là môi trường lãi suất thấp.

Trong những bình luận mới nhất vào thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhắc lại suy nghĩ của ông về lãi suất âm. Ông nói: “Chúng tôi không cho rằng đó là một công cụ thích hợp cho Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn không tin rằng lãi suất âm sẽ không được sử dụng ở Hoa Kỳ trong tương lai. Standard Chartered cho rằng lãi suất sẽ giảm vào vùng âm vào giữa năm 2021 trước khi quay trở lại vùng dương vào nửa cuối năm 2022.

Ngân hàng cũng nhấn mạnh rằng họ không xem lãi suất âm là triển vọng cơ bản, nhưng nếu Fed buộc phải dùng nó, họ sẽ phải đi sâu vào vùng lãi suất âm để tạo ra tác động, mức âm có thể là 50-100 điểm cơ bản.

Tác động của lãi suất âm đối với vàng có thể rất lớn, giá vàng có khả năng phá vỡ mức cao kỷ lục là 1.920/ounce - nhà phân tích kim loại quý của ngân hàng này cho biết. Ông cũng cho rằng điều này có thể mở ra cho cơ hội cho vàng tiếp cận nhiều loại nhà đầu tư mới, làm tăng nhu cầu vàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top