Giá vàng sẽ diễn biến ra sao sau khi đạt đỉnh gần 8 năm?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Giá vàng thế giới chốt tuần này ở mức cao nhất gần 8 năm và giá vàng trong nước cũng tái lập mốc gần cao nhất trong lịch sử. Giới chuyên gia dự báo giá kim loại quý này hoàn toàn có khả năng đạt mốc 2.000 USD/oz trong năm 2020.

Tính đến thời điểm này, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 47,50 – 48,37 triệu đồng/lượng; tại thị trường TP.HCM là 47,50 – 48,35 triệu đồng/lượng, cùng tăng 100 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tập đoàn DOJI niêm yết mức là 47,30 – 48,10 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với giá đóng cửa phiên cuối tuần. Phú Quý cũng giữ mức 47,30 – 48,00 triệu đồng/lượng. Còn các ngân hàng điều chỉnh tăng khoảng 100 – 150 nghìn đồng mỗi lượng.

Biểu đồ giá vàng của các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho thấy đây đang là vùng giá cao kỷ lục của vàng miếng. So với giá vàng thế giới giao ngay quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 400 – 500 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, thị trường tài chính Mỹ nghỉ giao dịch ngày thứ Sáu trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại New York, giá vàng giao sau tăng 68,5 USD/ounce, tương đương tăng 4,1%, đạt 1.752,8 USD/ounce. Theo dữ liệu của FactSet, đây là mức giá cao nhất của vàng giao sau kể từ tháng 10/2012. Tính cả tuần, giá vàng giao sau tăng gần 7%.

Sang đến phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tiếp tục giữ quanh mức 1.686 USD/ounce.

ảnh 1

Giá vàng được dự báo có thể tăng mạnh trong thời gian tới

Theo các nhà phân tích, kế hoạch của Fed “cực kỳ có lợi cho giá vàng”, vì trong dài hạn, kế hoạch này sẽ khiến đồng USD giảm giá nhiều. Mục đích của họ là đưa nền kinh tế phục hồi nhanh, nhưng cái giá phải trả sẽ là một đồng USD yếu trong dài hạn. Điều này sẽ giúp ích cho giá vàng.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hứng chịu những tác động tiêu cực chưa từng có, dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể lập đỉnh ở mức 15,6% trong thời gian từ nay đến tháng 6, từ mức 4,4% trong tháng 3.

Nhiều định chế tài chính lớn như Citigroup và JPMorgan Chase cũng dự báo nền kinh tế toàn cầu có thể mất 5.000 tỷ USD do ảnh hưởng của đại dịch. “Thị trường đang ngập tiền mặt mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bơm ra, khiến giá vàng bị đẩy cao vào một thời điểm có quá nhiều sự bấp bênh như hiện nay”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam thuộc công ty môi giới Oanda nhấn mạnh.

Với những hỗ trợ trên, nhiều chuyên gia thậm chí còn đặt một ngưỡng rất cao mà giá vàng có thể tiến tới trong năm nay: 2.000 USD/ounce.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top