Giá vàng quay đầu giảm phiên đầu tuần

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Sau 2 phiên tăng mạnh thì sáng nay, giá vàng tại châu Á đã điều chỉnh giảm trở lại như một động thái nghỉ ngơi trước những diễn biến mới.

Sáng nay giá vàng đã bắt đầu một tuần giao dịch mới với biến động tương đối thấp, vàng lùi về mức gần 1.618 USD/ounce, giảm khoảng 10 USD so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước tiếp tục “lạc điệu” so với vàng thế giới, khi gần như không điều chỉnh, các doanh nghiệp đều giữ nguyên gia vàng chốt phiên giao dịch liền trước, dao động quanh 46,90 – 47,80 triệu đồng/lượng. Duy có vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm nhẹ 50 nghìn đồng mỗi lượng, về mức 47,00- 48,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 47,00 – 48,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Các doanh nghiệp vàng trong nước cho rằng việc duy trì khoảng cách lớn với vàng thế giới cũng như biên độ chênh lệch mau vào – bán ra lên tới 1 triệu đồng/lượng là nhằm hạn chế rủi ro cho cả người mua vàng lẫn người bán. Thị trường vàng khá tẻ nhạt trong những phiên giao dịch gần đây khi hầu hết các cửa hàng vàng đều đóng cửa nhằm thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch Covi-19.

ảnh 1

Giá vàng điều chỉnh giảm phiên đầu tuần

Trong khi đó, cả giới phân tích và đầu tư trên thế giới đều vô cùng “bận rộn” trong vài tuần trở lại đây khi giá vàng liên tục biến động với biên độ lớn. Sau 2 phiên tăng mạnh cuối tuần trước, đến đầu tuần này giá vàng dường như đang nghỉ ngơi để nghe ngóng thêm thông tin.

Trong đó, có 3 yếu tố chính được cho là sẽ tác động đến giá vàng tuần này.

Thứ nhất là diễn biến đồng USD. Đồng đô la Mỹ, vốn khẳng định sức mạnh như một loại tiền tệ an toàn, sẽ là trở ngại chính cho việc tăng của giá vàng tuần này.

Thông thường, bất cứ khi nào chỉ số đô la Mỹ tăng cao hơn thì đà tăng của vàng sẽ được chặn lại. Vào cuối tháng 3, chỉ số đô la Mỹ vào khoảng 94, sau đó tăng vọt lên 103 và bây giờ là khoảng 100. Các nhà phân tích đang cẩn trọng để ý xem đồng đô la Mỹ có thể tăng thêm bao nhiêu nữa.

Thứ hai là nhu cầu trú ẩn an toàn, khi dịch Covid-19 đang gây những hậu quả lớn về kinh tế. Điều này sẽ bù đắp cho bất kỳ lực cản nào được thiết lập bởi đồng đô la Mỹ.

Thứ ba là dòng tiền khổng lồ mà chính phủ các nước, nhất là Mỹ bơm ra để hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch Covid-19. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ngăn đà bán tháo vàng để bù lỗ cho thị trường chứng khoán ở những tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top