Giá vàng “nhảy múa”

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Giá vàng trong nước hôm qua có lúc “vọt” qua mức 29 triệu đồng/lượng. Mức giá niêm yết giữa các cửa hàng, đại lý cũng rất khác nhau và liên tục được thay đổi. Không xác định được giá chung, một số cửa hàng đã ngừng hẳn giao dịch vàng miếng. Thị trường rơi vào tình trạng không kiểm soát được.

Giá vàng “nhảy múa”

(ANTĐ) - Giá vàng trong nước hôm qua có lúc “vọt” qua mức 29 triệu đồng/lượng. Mức giá niêm yết giữa các cửa hàng, đại lý cũng rất khác nhau và liên tục được thay đổi. Không xác định được giá chung, một số cửa hàng đã ngừng hẳn giao dịch vàng miếng. Thị trường rơi vào tình trạng không kiểm soát được.

Giá vàng tăng mạnh nhưng lượng người mua luôn chiếm ưu thế

Thay đổi chóng mặt

Giá vàng trong nước trưa hôm qua có mức tăng vượt ra ngoài sự tưởng tượng của các nhà đầu tư trong khi giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ. Mức giá niêm yết có lúc lên 29,3 triệu đồng/lượng, cao hơn so với mức giá quy đổi từ giá vàng thế giới là hơn 3 triệu đồng mỗi lượng. Tại các đại lý, cửa hàng giao dịch lượng khách chen chân xếp hàng mua vàng.

Trong một ngày, giá vàng liên tục thay đổi, mức giá niêm yết tại mỗi nơi mỗi khác. Vượt qua mốc 27 triệu đồng/lượng ngay sau giờ mở cửa, không lâu sau đó mức giá niêm yết đã chinh phục mốc 28 triệu đồng/lượng, rồi tới mốc 29 triệu đồng/lượng bị chinh phục. Mức tăng trên chưa từng xuất hiện trên thị trường vàng trong nước. So với mức giá hôm trước, giá vàng đã tăng gần 2,5 triệu đồng mỗi lượng. Tính từ thời điểm giá vàng bắt đầu tăng mạnh (6-11) giá vàng đã tăng gần 5 triệu đồng mỗi lượng.

Tới 12h trưa, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 28,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Đối diện với cửa hàng của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, điểm giao dịch của Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý có mức giá niêm yết cùng thời điểm là 28,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tới cuối giờ chiều, mức giá niêm yết giảm mạnh, chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng được các công ty đẩy lên tới 1 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giao dịch trên các sàn vàng không “sôi động” như trên thị trường vàng miếng. Giá vàng SJC trên sàn ACB được khớp ở mức 23,795 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất ghi nhận được là 24,025 triệu đồng/lượng. Khối lượng giao dịch không đột biến nhiều, gần cuối phiên có hơn 110.000 lượng vàng được giao dịch đạt giá trị hơn 2.600 tỷ đồng.

Có yếu tố đầu cơ

Ông Đỗ Xuân Quỳnh - Phó phòng Kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng thế giới đang ở mức 1108,75 USD/ounce, trong khi đó quy đổi ra VND chênh ra với giá trong nước hơn 3 triệu đồng/lượng. Doanh nghiệp đã phải ngừng giao dịch từ 13h30, cho tới hơn 15h mọi giao dịch (mua-bán) vàng miếng đều đã ngừng hoạt động. Công ty vẫn đủ vàng để bán cho khách hàng và chưa có hiện tượng ghi tíc-kê như hồi đầu năm.

Ông Quỳnh cho biết, không chỉ cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu ngừng giao dịch mà một số doanh nghiệp lớn khác cũng có động thái này. Việc ngừng giao dịch là do nhà đầu tư ồ ạt mua vào “thổi” giá vàng trong nước lên quá cao. Điều này có thể gây ra hiện tượng tăng sốc trong nước không theo chiều hướng của giá vàng thế giới. Việc dừng giao dịch nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Nếu tiếp tục mua vào theo số đông thì sẽ không đánh giá đúng giá trị của vàng.

Ông Quỳnh nhận xét, tại Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh, giá vàng đang rất hỗn loạn có chỗ tăng giá lại có chỗ giảm giá nên việc ngừng giao dịch góp phần bảo toàn giá đúng của vàng. Mức giá chênh lệch trong nước và thế giới khá lớn, có một số nhà đầu tư cố tình mua vào để đẩy giá lên, bên cạnh đó cũng có các khách hàng lẻ đang có xu hướng mua theo số đông đã tự nhiên đẩy giá vàng lên. Lời khuyên cho khách hàng là khi giá vàng không ổn định thì nên thận trọng. Vì hiện tượng tăng giá này có thể là nhất thời không phải sẽ tăng liên tục và tăng trong thời gian dài.

Ông Đinh Nho Bảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Vàng cho rằng, giá vàng trong nước có bước tăng giảm đột ngột chưa từng có như vậy trong ngày 11-11 là do giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng và quan trọng hơn là do đầu cơ và yếu tố tâm lý. Giá vàng liên tiếp điều chỉnh tăng với biên độ lớn khiến cho người dân đổ xô đi mua vàng trong bối cảnh nguồn cung vàng trong nước vẫn khan hiếm khiến cho giá vàng liên tục được đẩy lên. Giá USD liên tục tăng, nguồn cung cả USD và vàng đều khan hiếm tác động tới thị trường và tới tâm lý người dân.

NHNN đưa ra cảnh báo, nên cảnh giác với biến động bất thường của giá vàng và giá USD “chợ đen”. NHNN cho rằng, bên cạnh việc giá vàng thế giới tăng cao còn có sự lợi dụng diễn biến bất ổn và tâm lý lo ngại giá vàng thế giới tiếp tục tăng của người dân, giới đầu cơ trong nước đã đẩy giá vàng lên cao, thậm chí còn cao hơn giá vàng thế giới. NHNN khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trước quyết định mua vàng của mình trong thời điểm giá vàng thế giới biến động phức tạp và có yếu tố đầu cơ trục lợi như hiện nay. Để ổn định thị trường, chống đầu cơ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, NHNN sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp đủ để can thiệp thị trường.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top