Giá vàng lao dốc, về mức thấp nhất trong 1 tháng

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Trái với dự đoán, sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ, giá vàng đã có những phiên giảm giá không phanh. Giá vàng thế giới đêm qua đã có lúc xuyên thủng ngưỡng 1.200 USD/ounce, về mức thấp nhất trong vòng 1 tháng. Vàng trong nước cũng tiếp tục diễn biến ảm đạm.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến buồn tẻ. Cụ thể, vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại thị trường TP.HCM là 36,31 – 36,47 triệu đồng/lượng, tại thị trường Hà Nội là 36,31 – 36,49 triệu đồng/lượng. Các mức giá này đã giảm 10 nghìn so với chốt phiên hôm qua, nhưng so với cùng giờ sáng thì đã giảm 30 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, tại DOJI, giá vàng niêm yết cho thị trường TP.HCM là 36,35 – 36,43 triệu đồng/lượng, cùng giảm 20 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Tại thị trường Hà Nội, doanh nghiệp này tăng 10 nghìn đồng/lượng giá chiều mua nhưng giảm 10 nghìn đồng/lượng chiều bán, ở mức 36,36 – 36,44 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay hiện đang đứng ở mức 1.203,5 USD/ounce. Trong phiên Mỹ đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã có lúc xuyên thủng ngưỡng báo động là 1.200 USD/ounce, về mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

ảnh 1

Giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong ngắn hạn

Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex cũng lao dốc từ mức trên 1.220 USD/ounce xuống khoảng 1.200 USD/ounce chỉ trong hai phiên giao dịch. Vàng tháng 12 chốt phiên hôm qua đứng ở mức 1.203,5 USD/ounce, giảm 0,42% trong ngày.

Sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới do chịu áp lực khi dòng đô la Mỹ rất mạnh trên thị trường ngoại hối. Trong phiên đầu tuần hôm qua theo giờ địa phương, chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 tháng.

Theo các chuyên gia, việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ củng cố vị thế của đồng đô la. Cùng với sự suy yếu của đồng nhân dân tệ trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ khiến giá vàng giảm mạnh, cho đến khi những “chất xúc tác” vĩ mô được hiện thực hóa.

Trong khi đó, giá dầu thô giảm mạnh sau khi Mỹ trừng phạt Iran, nhưng chưa áp lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Italy và Đài Loan khi nhập khẩu dầu từ Iran trong 180 ngày kể từ ngày 5/11. Điều này làm giảm lo ngại căng thẳng nguồn cung dầu mỏ thế giới trong ngắn hạn. Giá dầu giảm mạnh cũng sẽ làm giảm áp lực lạm phát, qua đó vai trò trú ẩn của vàng cũng mờ nhạt hơn.

Nhu cầu vàng vật chất vẫn đang ở mức thấp cũng không thể hỗ trợ cho giá vàng thời điểm này. Nhiều khả năng giá vàng tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top